Tắm nắng rất tốt cho trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vitamin D trong ánh nắng mặt trời giúp hệ xương của trẻ cứng cáp, tiêu diệt vi khuẩn trên da. Tuy nhiên các mẹ cần biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh thì mới mang lại lợi ích sức khỏe.

Tắm nắng mang lại những lợi ích gì?

Tắm nắng cho bé đúng cách giúp cơ thể sản xuất đủ vitamin D nên hạn chế tình trạng còi xương, vàng da cho trẻ. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi, duy trì sức khỏe xương ở trẻ em.

Bên cạnh đó việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh mang lại lợi ích to lớn là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, các cực tím trong ánh nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh chống hăm tã vì ánh nắng có tác dụng diệt khuẩn.

Thói quen tắm nắng làm tăng hiệu quả trao đổi chất, điều hòa hệ thần kinh trung ương giúp cơ thể thư giãn. Ở trẻ em, khi tắm nắng đúng cách còn kích thích tái tạo hồng cầu trong tủy xương ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở trẻ.

Nếu trẻ được sinh đủ tháng, đủ ngày và không gặp phải những vấn đề sức khỏe thì cha mẹ có thể tắm nắng cho trẻ sơ sinh từ 15 đến 30 phút mỗi ngày. Nếu cảm thấy lo lắng, có thể đợi cho đến khi trẻ đạt 7 đến 10 ngày tuổi mới cho tắm nắng. Đối với những trẻ dưới một tháng tuổi, mẹ cần lưu ý tắm nắng đúng cách để tránh gây cảm lạnh cho bé. Cần giữ ấm, vùng lưng và ngực của trẻ và chỉ phơi nắng phần bụng, tay và chân của con.

Cách tắm nắng cho trẻ

Thời điểm tắm nắng thích hợp cho trẻ

Ở điều kiện thời tiết như Việt Nam, mẹ chỉ nên cho bé phơi nắng trong khoảng thời gian từ 6 – 7 giờ sáng vào mùa hè và 7 – 8 giờ sáng vào mùa đông. Trong khoảng thời gian 6 – 8 giờ sáng, tia hồng ngoại và tia cực tím của mặt trời khá yếu không gây hại cho da trẻ lúc đó cơ thể bé sẽ hấp thụ tốt nhất tăng cường trao đổi chất.

Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng từ 10 – 16 giờ vì lúc này tia cực tím rất mạnh sẽ gây tổn thương cho làn da mỏng manh của trẻ. Ánh nắng giúp trẻ tổng hợp được vitamin D tốt nhất là những tia nắng từ sáng sớm khi mặt trời vừa lên.

Đối với trẻ sơ sinh, thời gian phơi nắng chỉ 10 – 15 phút/ngày và không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài mẹ có thể cho bé tắm nắng bên cửa sổ vào sáng sớm. Vào những ngày trời lạnh, mẹ nên cho trẻ tắm nắng vào 3 – 5 giờ buổi tốt nhất. Vì buổi sáng thường lạnh hơn và bé rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Lưu ý khi tắm nắng nên đeo kính râm cho trẻ tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mắt.

Tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh

Ban đầu mẹ để bé trong bóng râm và chỉ phơi một phần da khoảng 10 phút, ngày thứ hai tăng thời gian lên 20 phút, ngày thứ ba là 30 phút.

Cho bé mặc quần áo hở chân, che mặt và mắt, tắm nắng mặt trước cơ thể trong 5 phút và mặt sau 5 phút vào ngày thứ 4. Các ngày tiếp theo cho bé mặc áo hở phần đùi, bụng và ngực, tăng thời gian tắm nắng 5 phút/ngày. Thời gian tắm nắng không được quá 30 phút/ngày.

Một số lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Ngoài thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn để sau để đảm bảo sức khỏe cho trẻ:

  • Có thể tắm nắng cho trẻ mỗi ngày khi trẻ đạt từ 1 đến 2 tuần tuổi.
  • Những ngày đầu, mẹ chỉ nên tắm nắng cho trẻ khoảng 10 phút. Sau đó, khi trẻ đã dần thích nghi, có thể tăng thời gian tắm nắng lên, nhưng không nên tắm lâu hơn 20 phút.
  • Lựa chọn vị trí tắm nắng là một không gian sạch sẽ, thoáng mát, tránh gió lùa và không ồn ào.
  • Phải để ánh nắng chiếu trực tiếp lên da mới đảm bảo nhận được tác dụng sức khỏe. Do đó, mẹ không nên phơi nắng cho trẻ qua cửa kính. Khi tắm nắng, có thể cởi quần áo cho trẻ.
  • Nên để nắng chiếu lên 2 chân, 2 tay và bụng trẻ. Không để nắng chiếu vào mặt, mắt và đầu của trẻ để tránh gây ảnh hưởng đến não và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
  • Sau khi tắm nắng cần lau mồ hôi cho trẻ và bổ sung nước cho trẻ.
  • Nếu trẻ bị ốm thì không nên cho trẻ tắm nắng.

Ngoài tắm nắng, một số thực phẩm như cá hồi, cá tuyết, cá thu, sữa, lòng đỏ trứng… cũng cung cấp vitamin D nhưng chỉ khoảng 5% nhu cầu cần thiết mỗi ngày.

Trong trường hợp không thể phơi nắng, thực phẩm không đủ cung cấp nhu cầu vitamin D cần thiết, có thể sử dụng biện pháp bổ sung vitamin D bằng thuốc nhỏ giọt hoặc dạng xịt. Liều bổ sung không khác biệt nhiều với các lứa tuổi: từ 400 – 600 đơn vị vitamin D mỗi ngày.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung vitamin D nếu cần trong trường hợp trẻ bú mẹ hoàn toàn, hoặc trẻ nhỏ uống ít hơn 400ml sữa công thức/ngày. Nên lưu ý, trẻ uống sữa công thức với lượng từ 700ml trở lên/ngày thì không cần bổ sung vitamin D.

Bạn có thể tham khảo các dòng sữa dinh dưỡng bổ sung vitamin D và cách dưỡng chất cho trẻ TẠI ĐÂY

Sữa phát triển chiều cao Smarta Grow 0+ Nutricare

Sữa phát triển chiều cao Smarta Grow 0+ 800g (0-1 tuổi) của Nutricare là sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tăng chiều cao, dành cho trẻ thấp còi. Smarta Grow là một loại thức uống dinh dưỡng đặc biệt có tác dụng giúp phát triển hệ xương và tăng chiều cao cho bé yêu.

Đặc biệt, bổ sung bộ 3 CanxiVitamin K2Vitamin D3 hỗ trợ xương, răng chắc khỏe, giúp phát triển chiều cao tối ưu.

Cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,… giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.