Để xương có mật độ đậm đặc và rắn chắc, chúng ta cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra nhằm cải thiện cơn đau, phục hồi nhanh trong điều trị bệnh cơ xương khớp hay các chấn thương bạn cần bổ sung một số vitamin và chất bổ sung tốt cho xương khớp nhằm cải thiện nhanh tình trạng. Vậy các chất bổ sung ấy bao gồm những loại nào?

Bệnh về xương khớp là những triệu chứng, bệnh lý, dấu hiệu bất thường diễn biến trên hệ xương khớp của con người như: thoái hoá xương khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm xương khớp, Gout, viêm khớp dạng thấp,… Những bệnh lý này xuất phát từ vấn đề tuổi già, cơ thể lão hoá,… nên dẫn đến tình trạng thoái hoá, viêm, đau nhức,…

Bên cạnh đó, một vài yếu tố như: tai nạn, vận động sai tư thế hay quá sức, chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học cũng là một trong những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến cấu tạo và chức năng hệ xương khớp gây ra những tổn thương cho hệ này.

Hiện nay, các thuốc điều trị bệnh xương khớp chỉ mang tính hỗ trợ và rất khó để trị dứt điểm như sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm steroid, thuốc NSAIDS,… nhằm cải thiện tình trạng đau sưng, viêm nhiễm cho quá trình vận động bớt khó khăn hơn.

Từ những nguồn thực phẩm hấp thu hàng ngày cho đến những hoạt chất chiết xuất từ động thực vật đều được nghiên cứu để đưa vào những loại thuốc, thực phẩm bổ xương khớp hiện nay.

Sự có mặt của các vitamin và các chất bổ sung tốt cho xương khớp được xem là giải pháp tích cực để cải thiện tình trạng này.

Glucosamin

Hiện nay có khá nhiều chất bổ sung được sử dụng nhằm mục đích điều trị đau khớp có chứa Glucosamine.

Glucosamine được biết đến như thành phần tự nhiên của sụn, một chất ngăn cản xương cọ xát với nhau gây đau và viêm. Glucosamine cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy sụn có thể xảy ra với bệnh viêm khớp.

Trong các chất bổ sung có 2 loại Glucosamine được tìm thấy bao gồm: Glucosamine hydrochlorideGlucosamine sulfate. Một phân tích tổng hợp nghiên cứu về bổ sung Glucosamin cho những người bị viêm xương khớp thấy rằng các sản phẩm có chứa Glucosamine hydrochloride không có tác dụng cải thiện nhiều cơn đau khớp do viêm xương khớp. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cũng tiến hành sử dụng chất bổ sung chứa Glucosamine cho thấy Glucosamine sulfate cải thiện những triệu chứng này. Vì vậy Glucosamine sulfate có thể được xem như một lựa chọn tốt hơn trong việc hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm xương khớp.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng đưa ra những kết quả của việc khi dùng trong một thời gian dài, Glucosamine sulfate cũng có thể giúp làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp. Các nghiên cứu này còn cho thấy hợp chất Glucosamine có khả năng làm chậm quá trình thu hẹp không gian khớp (một dấu hiệu cho thấy tình trạng trở nên tồi tệ hơn) khi dùng đến 3 năm.

Bạn có thể thử sử dụng Glucosamine sulfate một lần mỗi ngày với liều 1.500 miligam (mg). Nếu trong quá trình sử dụng mà các hợp chất này làm rối loạn dạ dày của bạn, hãy thử chia nó ra với 3 liều 500mg mỗi lần.

Chondroitin chất bổ sung tốt cho xương khớp

Chondroitin cũng được xem như một khối cấu tạo của sụn và giúp ngăn ngừa sự phân hủy sụn do viêm xương khớp. Nhiều nghiên cứu lâm sàng thử nghiệm hợp chất này đã phát hiện ra rằng, Chondroitin có thể làm giảm đau khớp và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp. Khoảng 53% người sử dụng chất bổ sung có chứa Chondroitin có thể giúp cải thiện được 20% hoặc cao hơn chứng đau đầu gối.

Chondroitin sulfate cũng có thể làm giúp làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp khi dùng lâu dài. Các nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất này làm chậm quá trình thu hẹp không gian khớp khi dùng trong tối đa 2 năm.

Thuốc, thực phẩm bổ khớp thường kết hợp Chondroitin và Glucosamine, nhưng vẫn chưa có minh chứng rõ ràng ràng liệu việc dùng một loại thực phẩm bổ sung kết hợp có tốt hơn việc dùng một loại thuốc khác hay không.

Bạn có thể thử sử dụng Chondroitin với liều lượng 400 đến 800 mg 2 hoặc 3 lần mỗi ngày.

Các chất cho xương khớp khỏe mạnh

Methyl Sulfonyl Methane (MSM)

Methyl Sulfonyl Methane (MSM) là một hợp chất organosulfur tự nhiên được sử dụng như một loại thuốc bổ sung và thay thế. Hoạt chất này đã được nghiên cứu tác dụng khả năng xuyên qua màng khi có và không có sự đồng vận chuyển của các tác nhân khác, khả năng chống oxy hóa, tác dụng chống viêm, hoạt tính kháng cholinesterase và khả năng gây giải phóng histamin từ tế bào mast.

Hơn thế nữa, vi chất này được dung nạp tốt đối với bệnh viêm khớp và một số tình trạng khác liên quan đến chứng viêm, chức năng thể chất và hiệu suất.

Bạn có thể thử sử dụng liều MSM điển hình dao động từ 1.500 đến 6.000 mg mỗi ngày, đôi khi được chia thành 2 liều.

Vitamin D và Calci

Đây là bộ đôi dưỡng chất điển hình có trong thuốc bổ xương khớp với tác dụng hiệp đồng của chúng. Calci là khoáng chất quan trọng, chiếm phần lớn trong cấu trúc xương, thiếu calci sẽ gây ra nhiều bệnh lý về xương khớp từ trẻ em đến người già, tăng tốc độ tiến triển bệnh xương khớp. Có đủ calci thì hệ xương phát triển chắc khoẻ, cơ thể deo dai hoạt động, phòng ngừa được nhiều bệnh tật về hệ này.

Vitamin D là vi chất giúp cơ thể tăng hấp thu calci tại ruột non, hạn chế việc thất thoát calci cho cơ thể từ nguồn dưỡng chất nạp vào.

Vitamin K chất bổ sung tốt cho xương khớp khỏe mạnh

Vitamin K2 tham gia sản xuất Osteocalcin (một loại protein tham gia vào quá trình hình thành xương), cho phép Osteocalcin liên kết với các khoáng chất khác để duy trì xương chắc khỏe. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh Vitamin K có khả năng làm tăng mật độ khoáng chất trong xương, giúp giảm tỷ lệ loãng xương và gãy xương đáng kể.

Ngoài ra, loại vitamin này cũng có tác dụng kháng viêm, giảm tình trạng nhiễm trùng.

Kẽm

Đây là thành phần chính để cấu tạo nên các loại protein, góp phần trong quá trình tổng hợp, bài tiết và hoạt hóa hormon tăng trưởng GH. Đây cũng là yếu tố tăng trưởng IGF 1 giúp hệ xương và cơ phát triển tốt hơn.

Kẽm cũng là chất tham gia vào quá trình hình thành xương, ức chế quá trình hủy xương và cải thiện quá trình lắng đọng canxi trong xương.

Việc không bổ sung kẽm đầy đủ cũng khiến ảnh hưởng đến chức năng của vitamin D. Cản trở quá trình chuyển hóa canxi và đồng hóa vitamin D tại xương.

Omega 3

Loại dưỡng chất này chiếm phần lớn trong dầu cá có hoạt tính chống viêm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đặc tính chống viêm của omega-3 có thể làm giảm bớt môi trường viêm cấp độ thấp liên quan đến viêm khớp và làm chậm quá trình dị hóa sụn và tiến triển viêm khớp.

Bạn có thể sử dụng dầu cá chứa thành phần axit này với liều lượng điển hình nằm trong khoảng từ 300 đến 1.000 mg mỗi ngày để hỗ trợ các chứng đau do viêm xương khớp.

Curcumin

Nghệ được biết đến một trong những chất bổ sung phổ biến nhất để điều trị đau, bao gồm cả đau khớp do viêm xương khớp. Tác dụng giảm đau của của nghệ do một hợp chất hóa học có tên Curcumin. Hơn nữa, Curcumin dường như còn có cả tác dụng chống viêm.

Mặc dù nghiên cứu về Curcumin chữa đau khớp vẫn còn hạn chế, nhưng qua kết quả của một phân tích cho thấy rằng nghệ có thể giúp cải thiện các triệu chứng đau khớp hơn khi sử dụng giả dược và hiệu quả cải thiện của nghệ có thể tương đương với Ibuprofen.

Bạn có thể sử dụng củ nghệ với liều 500 mg 2 – 4 lần mỗi ngày để hỗ trợ các chứng đau do viêm xương khớp.

Nutricare Leanmax Bone – Bổ sung Canxi, Vitamin D & K2 thêm Glucosamin cho xương chắc khỏe

Để bổ sung Canxi, vitamin D và K2 hiệu quả thì chế độ ăn uống phù hợp là chưa đủ. Có một cách đơn giản khác là bổ sung canxi và vitamin D, K2 từ nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ là sữa. Cách bổ sung này vừa dễ dàng vừa mang lại hiệu quả tốt. Các nghiên cứu cũng chứng minh, người thường xuyên uống sữa sẽ giảm được nguy cơ bị loãng xương.

Sữa dinh dưỡng Leanmax Bone của Nutricare với hệ BONE ACTIVE 3 tác động chứa các chất bổ sung tốt cho xương khớp và là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ phòng và ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe từ bên trong. Đặc biệt tốt cho tim mạch, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu canxi, giúp thay thế bữa ăn phụ, bổ sung cho chế độ ăn hàng ngày thiếu đạm và vi chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết, giúp duy trì sức khỏe tổng thể, giúp xương chắc khỏekhớp linh hoạt.

  • Canxi Nano giúp xương chắc khỏe từ bên trong.
  • Glucosamine Collagen type II giúp khớp dẻo dai và linh hoạt hơn. Hỗ trợ giảm đau khớp
  • Giàu Protein giúp tăng cường khối cơ.
  • Canxi Nano, Vitamin K2Vitamin D3 giúp hấp thu canxi tối ưu, đẩy nhanh quá trình lành xương & phòng chống loãng xương.

Hàm lượng Protein cao cùng 28 Vitamin & khoáng chất giúp hồi phục sức khỏe nhanh. Bổ sung Enzyme Lactase giúp giảm đầy bụng, tiêu chảy do bất dung nạp đường Lactose.

Hệ xương khớp vừa là nền tảng cho hoạt động di chuyển của cơ thể vừa góp phần bảo vệ các cơ quan khác. Vì thế, việc bổ sung các vitamin và chất bổ sung từ thực phẩm tự nhiên, thuốc hay thực phẩm chức năng cho xương khớp bạn nên ưu tiên bổ sung đầy đủ để duy trì tốt sức khỏe của hệ này.