Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trong đó có một chất tên là HMO có tác dụng thần kỳ đối với trẻ nhỏ. Vậy dưỡng chất này là gì? những lợi ích và cách bổ sung HMO ra sao, hãy cùng tìm hểu trong bài viết này nhé!

HMO là gì?

Trong sữa mẹ có chứa một lượng lớn HMO, là thành phần rắn lớn thứ ba trong sữa mẹ, đứng sau đường lactose và chất béo. HMO trong sữa mẹ hoạt động như prebiotics, giúp duy trì sức khỏe đường ruột và tăng cường sức đề kháng cho bé. Do đó, trẻ bú sữa mẹ nhiều sẽ có sức khoẻ tốt hơn trẻ uống sữa công thức.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, HMO được tìm thấy duy nhất trong sữa mẹ, không có trong sữa bò hay sữa của các loài động vật có vú khác.

Trong sữa mẹ có chứa 3 loại HMO chính đó là:

 • HMO chứa N trung tính: là loại chứa 35 đến 50% tổng lượng HMO, như 2′-Fucosyllactose HMO (2′-FL HMO).
 • HMO trung tính: chiếm đến 42 – 55% tổng lượng HMO trong sữa mẹ.
 • HMO axit: chiếm 12 – 14% tổng lượng HMO.

Lượng HMO cao nhất xuất hiện ở trong sữa non và lên đến 20 – 23g/lít. Sau khi sữa non được chuyển đổi thành sữa trưởng thành, lượng HMO này giảm xuống còn 12 – 14g/lít. Nồng độ HMO của các mẹ sinh con non cũng cao hơn nhiều so với các mẹ sinh con đủ tháng, do đó mỗi người mẹ có thể tổng hợp các HMO khác nhau dựa trên nồng độ di truyền.

Tuy không có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng HMO có vai trò trực tiếp kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách thúc đẩy lợi khuẩn trong đường ruột và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh.

HMO hoạt động như thế nào?

HMO sẽ hoạt động như một prebiotic, là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột và củng cố hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh. Ngoài ra, HMO còn có khả năng hỗ trợ đường ruột ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh bám dính.

Khi đó các HMO sẽ có tác dụng như một “mồi nhử” các tác nhân gây bệnh bám dính vào, hình thành các vật thể lơ lửng trong lòng ruột và sẽ bị thải ra ngoài sau một thời gian. Nếu không có HMO các tác nhân gây bệnh sẽ bám vào các tế bào trong đường ruột và dẫn đến nhiễm trùng đường ruột hoặc một số bệnh tật khác.

Bên cạnh đó, một nhóm nhỏ HMO sẽ đi khắp cơ thể như một vật thể lạ giúp kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố hình thành hàng rào bảo vệ toàn cơ thể và ngăn không cho các vi khuẩn gây bệnh tấn công các tế bào.

Nguồn HMO được bổ sung trực tiếp từ sữa mẹ

Nguồn HMO được bổ sung trực tiếp từ sữa mẹ

Những lợi ích của HMO mang lại cho sức khỏe

Nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ

HMO trong đường ruột sẽ hoạt động như một prebiotic giúp chống lại độ chua trong dạ dày, được đường tiêu hóa hấp thu và bị thủy phân bởi các enzym của vật chủ. Do đó, HMO vẫn còn nguyên vẹn khi đến ruột non và ruột già.

Khi đi vào đường ruột, hỗn hợp oligosaccharide của HMO sẽ giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn nhất là bifidobacteria bằng cách ức chế các vi khuẩn có hại. Đồng thời, HMO còn gián tiếp hỗ trợ phát triển các axit béo chuỗi ngắn cho các tế bào ruột. Và axit béo chuỗi ngắn cũng là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe đường ruột.

Kháng khuẩn và kháng virus

Nhờ vào khả năng ngăn ngừa sự bám dính của mầm bệnh vào các tế bào mà HMO có thể kháng khuẩn và kháng virus cho cơ thể. Các loại virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bằng cách bám vào các bề mặt tế bào biểu mô. Trong đó, phần tiếp xúc đầu tiên của vi khuẩn với tế bào sẽ là glycan.

HMO sẽ đóng vai trò là 1 glycan để dẫn dụ các vi khuẩn và hòa tan chúng. Khi đó các vi khuẩn không thể bám vào các tế bào gây bệnh mà bị đào thải ra ngoài cơ thể. Nhờ vào khả năng này mà HMO có thể giúp trẻ ngăn ngừa và phòng chống bệnh tiêu chảy thường gặp.

Phát triển hàng rào niêm mạc

Với khả năng tương tác cùng glycans ở tế bào ruột hoặc với tế bào đuôi gai nhô ra lòng ruột từ lớp đệm mà HMO có thể hỗ trợ sự phát triển của hàng rào niêm mạc. Từ đó, giúp điều chỉnh hệ vi sinh trong đường ruột và ngăn chặn sự xâm nhập của các mầm bệnh.

Tăng cường phát triển hệ thống miễn dịch

Đường ruột được biết đến là nơi tồn tại đến 70% hệ thống miễn dịch của cơ thể. HMO có khả năng nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột nên có thể nói HMO tăng cường phát triển hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, với đặc tính của mình, HMO còn có thể hạn chế các vấn đề dị ứng ở trẻ sơ sinh.

HMO còn có khả năng chống viêm cho cơ thể bằng cách giảm sự hình thành phức hợp tiểu cầu – bạch cầu trung tính. Khi đó, HMO sẽ ngăn chặn sự bám dính của phức hợp này vào các tế bào nội mô và chống viêm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột hoại tử

Bệnh viêm ruột hoại tử là căn bệnh mà trẻ sinh non thường hay mắc phải và có thể dẫn đến tử vong hoặc các biến chứng nặng về thần kinh. Những trẻ sơ sinh bú mẹ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 6 – 10 lần. Nhờ HMO kết hợp với tác dụng bảo vệ của sữa mẹ chống lại tác nhân gây bệnh.

Đến nay, đã có hơn 25% trẻ sơ sinh tử vong khi mắc phải bệnh viêm ruột hoại tử. Ngoài ra, có khoảng từ 5 – 10% trẻ sinh non nhẹ cân gặp phải căn bệnh nguy hiểm này. Như vậy, có thể thấy HMO rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Bảo vệ chống lại nhiễm trùng

Theo các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, HMO có công dụng giúp bảo vệ chống nhiễm trùng vì sữa mẹ có cơ chế cung cấp các kháng thể đặc hiệu với mầm bệnh. Điều này giúp trẻ sơ sinh có sự bảo vệ cụ thể trước mầm bệnh trong những tháng đầu đời.

Việc mẹ hoàn toàn ở 4 tháng đầu và bú mẹ một phần sau đó sẽ giúp giảm được nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp và tiêu hóa. Bên cạnh đó, các oligosaccharide tiền sinh học cụ thể như galacto – chuỗi ngắn và fructo – oligosaccharides cũng được chứng minh làm giảm sự phát triển của bệnh chàm, dị ứng và nhiễm trùng ở trẻ nhỏ.

Cách bổ sung HMO cho trẻ sơ sinh là gì?

Một nguồn thực phẩm có chứa HMO nhiều nhất đó chính là sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Mẹ có thể cho trẻ uống sữa công thức bổ sung HMO nếu như không có sữa. Đối với những loại sữa này, chúng không chứa HMO từ sữa mẹ hay sữa động vật, mà bao gồm HMO được tạo ra bằng kỹ thuật lên men có cấu trúc giống với 2-fl HMO trong sữa mẹ.

Sữa mẹ là nguồn HMO dồi dào

HMO có nhiều nhất trong sữa mẹ và việc cho bé bú là nguồn cung cấp HMO tốt nhất. Do vậy, để đảm bảo đủ sữa chứa HMO cho con trong quá trình mang thai mẹ cần chú ý:

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đa dạng để giữ thể trạng cân bằng trước khi sinh.
 • Duy trì lối sống lành mạnh và giao tiếp xã hội với cộng đồng để hiểu hơn về mang thai và các tác nhân gây nên hiện tượng căng thẳng, áp lực.
 • Nên thường xuyên chia sẻ với người thân, bạn bè,… để cùng nhau vượt qua giai đoạn mang thai đầy thách thức.

Sữa công thức chứa HMO

Trên thị trường đã ra mắt nhiều loại sữa công thức có chứa HMO tương đồng với sữa mẹ, có thể dùng trong trường hợp mẹ thiếu sữa, ít sữa hoặc sau khi bé cai sữa,… Để bổ sung dưỡng chất HMO tốt nhất cho bé, mẹ có thể tham khảo một số dòng sữa dưới đây:

Metacare Colostrum

Sữa non Metacare Colostrum 0+ là dòng sản phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, gồm cả các thành phần tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ phát triển trí não của trẻ.

 • Với hàm lượng kháng thể IgG 1450+ cao vượt trội, Metacare Colostrum+ giúp trẻ tăng miễn dịch tự nhiên.
 • Hai thành phần HMO & Lactoferrin làm giảm tình trạng nhiễm khuẩn bằng cách hạn chế sự xâm nhập của virus và vi khuẩn gây bệnh.
 • Bổ sung DHA, Choline, Axit Linoleic( Omega 6), những dưỡng chất quan trọng trong phát triển não bộ
 • Nhờ bộ đôi lợi khuẩn Probiotic và Prebiotic, Metacare Colostrum+ hỗ trợ bé ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

Colos Opti Vitadairy

Sữa Colos Opti 1+ của Vitadairy với công thức dinh dưỡng đầy đủ, khoa học, bổ sung sữa non ColosIgG 24h độc quyền từ Mỹ, 2′-FL HMO, Lợi khuẩn Bifidus và hệ dưỡng chất vượt trội giúp bé tiêu hóa và hấp thu tốt, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh và phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

 • Bổ sung sữa non ColosIgG 24h độc quyền từ Mỹ, Lợi khuẩn Bifidus và hệ xơ kép HMO – FOS/Inulin giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột, cân bằng tiêu hóa và phòng ngừa táo bón. Lysine, Vitamin nhóm B giúp bé ăn ngon và hấp thu tốt.
 • Cung cấp kháng thể IgG tự nhiên, kết hợp 2′-FL HMO giúp tăng cường miễn dịch tại đường tiêu hóa, đường hô hấp, giúp bé khỏe mạnh và hạn chế ốm vặt.

ColosBaby IQ Gold Vitadairy

Sữa ColosBaby IQ Gold 1+ Vitadairy phù hợp với bé từ 2 tuổi. Với thành phần sữa non cao cấp nhập khẩu từ Mỹ cùng với Lactium và hệ dưỡng chất đầy đủ, cân đối, sản phẩm giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh, khôn lớn từng ngày.

Bổ sung lượng kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non ColosIgG 24h, với hàm lượng cao 1000+ mg, giúp tăng sức mạnh hệ miễn dịch bên trong cơ thể. Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có khả năng tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn, virus gây bệnh, kết hợp với 2′-FL HMO (Human Milk Oligosaccharides), Vitamin A, C, E, Kẽm, Selen giúp tăng cường miễn dịch đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng toàn cơ thể để chống lại các bệnh nhiễm trùng, cho bé sự phát triển khỏe mạnh và ít ốm bệnh.

Popopi Baby

Sữa Popopi Baby là dòng sữa dành cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi giúp tăng cường miễn dịch cho bé trong những năm đầu đời, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện về cả chiều cao và trí tuệ.

 • HMO (Human Milk Oligosaccharide – 2’ Fucosyllactose) là thành phần được tìm thấy trong sữa mẹ.
 • HMO là thức ăn cho hệ vi khuẩn đường ruột, giúp giảm nguy cơ bệnh đường ruột. HMO có vai trò điều hòa hoạt động hệ miễn dịch do gắn vào màng tế bào, kích thích tế bào tiết ra các yếu tố bảo vệ.

Các mẹ nên ưu tiên chọn sữa HMO đến từ các thương hiệu uy tín, có đặc tính dễ tiêu để con có thể hấp thu trọn vẹn dưỡng chất này.