Dinh dưỡng đối với người bệnh ngoại khoa đóng vai trò rất quan trọng để đương đầu với cuộc phẫu thuật mất máu và sức lực. Đặc biệt, sau khi phẫu thuật phải có một chế độ ăn thật tốt, cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng để chống nhiễm khuẩn và nhanh liền vết mổ, hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Thống kê có tới 50% người bệnh gặp vấn đề dinh dưỡng khi nhập viện, đặc biệt hay gặp ở người bệnh tiêu hóa, ung thư, thần kinh. Những bệnh nhân thiếu dinh dưỡng trải qua quá trình phẫu thuật thường có nguy cơ giảm đáp ứng điều trị bệnh, vết thương lâu lành, kéo dài thời gian nằm viện và tăng chi phí điều trị bệnh.

Vai trò của dinh dưỡng đối với người bệnh phẫu thuật

Người bệnh cần được nuôi dưỡng tốt để vượt qua phẫu thuật và chữa lành vết thương sau mổ. Vì chữa lành vết thương là một quá trình phục hồi các tế bào bị tổn thương và tăng tái tạo tế bào mới.

Dinh dưỡng giàu năng lượng giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp mô cơ và tăng cân. Năng lượng cần tăng thêm ở người bệnh từ 10 – 15% và có thể lên tới 100% so với người bình thường, và tùy từng thể dinh dưỡng trước phẫu thuật.

Tăng Protein (đạm) từ thịt, cá, trứng, sữa để bù đắp lượng dịch mất sau quá trình phẫu thuật, và thúc đẩy quá trình tổng hợp Collagen liên kết các tế bào giúp nhanh lành vết thương sau mổ. Protein cần tăng thêm từ 40% so với người bình thường.

Bên cạnh đó, chú ý bổ sung Protein chất lượng cao chứa axit amin thiết yếu như: Arginine, Leusine, Iso Leusine, Valine giúp tăng tổng hợp cơ tốt hơn.

Dinh dưỡng tốt đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân phẫu thuật giúp nhanh lành vết mổ, giảm tình trạng viêm và biến chứng sau phẫu thuật.

Thực phẩm người sau mổ nên bổ sung

Ăn nhiều chất đạm, đủ chất béo

Chất đạm là chất đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân sau mổ; để nhanh lành vết mổ, điều quan trọng là bệnh nhân phải ăn uống đầy đủ chất đạm (protein). Chất đạm tốt có nhiều trong các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng gà vịt, chim cút. Hải sản bao gồm cá, tôm, cua… là một nguồn tuyệt vời cung cấp chất đạm tốt và dễ tiêu. Chất đạm trong các thực phẩm này có tác dụng giúp người bệnh phục hồi và cải thiện sức khỏe sau phẫu thuật. Đồng thời, các axit amin từ chất đạm có liên quan trực tiếp tới quá trình cơ thể chữa lành vết thương và tái tạo mô.

Vitamin và khoáng chất

Các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong các loại rau củ rất cần thiết để giúp lành vết mổ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng việc cho bệnh nhân ăn nhiều rau củ còn giúp họ giải quyết các vấn đề về tiêu hóa cũng như cải thiện tinh thần, giúp ngon miệng hơn.

Việc bổ sung nhiều Vitamin C từ các loại trái cây họ cam, bưởi, chanh cùng với các loại rau củ như: rau bina, rau ngót, dâu tây, kiwi, rau xanh các loại…có tác dụng cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, đẩy nhanh quá trình lành bệnh tốt cho chăm sóc người bệnh. Mặt khác, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và Beta – carotene như cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang… còn có tác dụng tích cực trong quá trình hình thành mô sẹo và làm mờ vết thương đặc biệt giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng ở các vết thương hở và sâu.

Cần ăn đủ chất đường và nhiều chất xơ

Chất đường nên ăn là các loại ngũ cốc, chế biến thông thường như cơm, cháo, xôi, chè đậu đen, đậu xanh, bánh mì… Hạn chế tối đa ăn đường kính, bánh kẹo ngọt vì dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn vết mổ.

Nên dùng ngũ cốc thô thay cho ngũ cốc tinh chế: chọn gạo lức, đậu còn nguyên hạt để nấu món ăn. Đối với ngũ cốc chế biến sẵn, khi mua cần kiểm tra nhãn để tránh dùng các loại ngũ cốc có nhiều đường hoặc chất xơ thấp. Thức ăn chứa chất xơ không những lành mạnh hơn so với thức ăn không có chất xơ mà còn đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh táo bón, một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật, nhất là phẫu thuật ổ bụng.

  • Thức ăn chứa nhiều chất xơ là: bánh mì nâu và bánh mì đen làm từ ngũ cốc. Bánh mì trắng thường được tinh chế kỹ quá nên không cung cấp nhiều chất xơ.
  • Trái cây: trái cây tươi là một nguồn cung cấp vitamin và chất xơ tuyệt vời cho bệnh nhân sau mổ. Rau củ quả cũng là nguồn chất xơ dồi dào, nhưng cần nấu chín mới ăn.
  • Ngũ cốc: gạo, ngô, khoai, sắn, đậu đều có hàm lượng chất xơ cao.
leanpro 10 dinh duong cho nguoi phau thuat 1
Người bệnh cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ

Việc sử dụng chất dinh dưỡng cho bệnh nhân sau phẫu thuật, nếu bệnh nhân tự ăn được thì cho ăn bình thường thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, giàu năng lượng, giàu dưỡng chất. Nếu bệnh nhân nặng chưa tự ăn uống được thì người nhà hoặc nhân viên y tế giúp bệnh nhân ăn qua ống thông dạ dày bằng các dung dịch giàu dinh dưỡng như cháo, súp, sữa cao năng lượng…  

Giai đoạn phục hồi, khi vết mổ đã gần liền, sức khỏe bệnh nhân đã khá hơn, vẫn cần duy trì chế độ ăn cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng, giúp vết thương mau lành.

Một chế độ ăn nhiều protein và calo, protein có thể tới 120 – 150g/ ngày và năng lượng có thể tới 2500 kcal – 3000 kcal/ ngày. Nên chia thành nhiều bữa, 5 – 6 bữa/ ngày hoặc hơn, dùng nhiều sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng cường vitamin C và vitamin nhóm B.

LeanPro 10 + dinh dưỡng cho người trước, trong và sau phẫu thuật

Sữa LeanPro 10 + là sản phẩm dinh dưỡng y học chuyên biệt cho người bệnh trước, trong và sau quá trình phẫu thuật. Với nguồn dinh dưỡng cao năng lượng vượt trội, giàu Protein giúp nhanh lành vết thương, phục hồi nhanh sau mổ.

nutricare leanpro 10 900g
Sữa dinh dưỡng y học trước và sau phẫu thuật Leanpro 10+

Sữa phẫu thuật LeanPro 10 + là sản phẩm dinh dưỡng y học, cung cấp nguồn dinh dưỡng cao năng lượng và giàu Protein chuyên biệt cho người bệnh phẫu thuật nhờ:

Phục hồi thể trạng, nhanh lành vết thương

Đậm độ dinh dưỡng cao đạt mức 1,25kcal/ml – 1,5kcal/ml phù hợp với từng thể trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Cung cấp tới 12,5g Protein tính trên 1 ly pha chuẩn (1,25kcal/ml). Đặc biệt, LeanPro 10 + bổ sung thành phần axit amin thiết yếu: Arginine, BCAA (Valine, Iso Leusine, Leusine) được khuyên dùng cho bệnh nhân phẫu thuật giúp nhanh lành vết thương, tăng tổng hợp khối cơ.

Tăng miễn dịch, giảm mệt mỏi

Hệ IMMUPRO™ chứa đạm quý Lactium thủy phân từ sữa, kết hợp với bộ đôi Magie – Vitamin B6 giúp giảm căng thẳng cho người bệnh, tạo giấc ngủ sinh lý tốt cho quá trình hồi phục, điều trị bệnh.

Đặc biệt hơn, nhờ bổ sung dầu cá Omega 3 cùng Synbiotic giúp cải thiện chức năng miễn dịch, giảm viêm trong thời gian nằm viện.

LeanPro 10 + cải thiện tiêu hóa

Sản phẩm bổ sung tới 1 tỷ lợi khuẩn Probiotic, cung cấp 100% chất xơ hòa tan giúp người bệnh ăn ngon, tăng cường miễn dịch đường ruột, và được tách đường Lactose hạn chế tối đa tình trạng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hay gặp ở người bệnh.

Tốt cho tim mạch

Tỷ lệ vàng Omega 3/Omega 6 = ¼ được chứng minh tốt cho tim mạch cùng tinh chất dầu Olive hễ hấp thu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

LeanPro 10 + dùng cho đối tượng

  • Dành cho bệnh nhân trước, trong và sau phẩu thuật, bệnh nhân trong chấn thương.
  • Người cần hồi phục sức khỏe, người suy nhược cơ thể, người cần hồi phục dinh dưỡng.
  • Ngưới cao tuổi tiêu hóa kém, người khó nhai nuốt.
  • Người lớn và trẻ em trên 10 tuổi, người có nhu cầu bổ sung năng lượng.

Nguồn: https://nutricare.com.vn/dinh-duong/nguoi-lon/leanpro-10-dinh-duong-chuyen-biet-cho-nguoi-benh-phau-thuat.html