Trong chế độ ăn uống hàng ngày của người bị bệnh tuyến giáp đôi lúc gặp nhiều khó khăn vì phải kiểm soát chặt chẽ lượng thực phẩm có chứa i–ốt và đồng thời phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhiều quan niệm cho rằng, người bệnh ung thư tuyến giáp không nên dùng sữa vì có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn. Vậy quan niệm này có đúng, người bệnh tuyến giáp uống sữa được không?

Dinh dưỡng và bệnh tuyến giáp

Đối với người bệnh tuyến giáp nói chung, và đặc biệt là ung thư tuyến giáp nói riêng trong và sau quá trình điều trị thường gặp một số triệu chứng như khó nuốt, đau họng, đau cổ, mệt mỏi, viêm nhiễm. Do vậy, người bệnh thường chán ăn, ăn không ngon, mất vị giác dẫn tới không cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất cho cơ thể khiến sức khỏe suy yếu, lâu hồi phục, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị.

Ngoài ra, một số người bệnh phải tiếp tục thực hiện quá trình điều trị i-ốt phóng xạ I-131 để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại, trước khi tiếp nhận phóng xạ i-ốt I-131 khoảng 2 tuần người bệnh cần thực hiện chế độ ăn kiêng i-ốt dưới 50mcg. Nhưng, trong thực tế khi thực hiện chế độ ăn kiêng này, người bệnh gặp phải nhiều khó khăn như kiêng khem quá mức dẫn đến suy nhược, thiếu dinh dưỡng hoặc khó tuân thủ vì không biết lựa chọn cũng như chế biến thực phẩm từ đấy làm giảm đáp ứng quá trình điều trị. Vì vậy cần phải có một chế độ ăn “lành mạnh” với tuyến giáp.

Chế độ ăn lành mạnh

Một chế độ ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu giúp hỗ trợ hồi phục sức khỏe và chức năng tuyến giáp là rất cần thiết. Do đó, cháo xay, sinh tố, sữa được đánh giá là thực phẩm phù hợp với “tiêu chí” mà người bệnh ung thư tuyến giáp nên dùng trong và sau quá trình điều trị.

Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng, sữa có thể làm nặng hơn tình trạng ung thư tuyến giáp.

Người bệnh tuyến giáp uống sữa được không?

Câu trả lời là có. Sữa không chỉ cung cấp một nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bình thường mà ngay cả người bệnh tuyến giáp.

Sữa là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng canxi cao, dễ hấp thu, tốt cho người bệnh tuyến giáp giúp phòng nguy cơ hạ canxi máu, nhiều vi chất được bổ sung, đặc biệt là thành phần i-ốt, selen và magie trong sữa giúp cải thiện chức năng tuyến giáp.

Ngoài ra, sữa còn là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, là thực phẩm lỏng dễ nuốt giúp người bệnh sau mổ ung thư tuyến giáp dễ dung nạp và phục hồi tốt hơn. Đặc biệt, người suy nhược, hệ tiêu hóa kém, chán ăn, mệt mỏi cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để hồi phục sức khỏe nhanh chóng, và sữa thường là lựa chọn hàng đầu trong việc cung cấp chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, không phải dòng sữa nào cũng phù hợp với tất cả các loại bệnh và đặc biệt là người ung thư tuyến giáp. Với người bệnh ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật bị suy giảm chức năng giáp, giảm sản xuất hormone cần bổ sung sữa có hàm lượng i-ốt, selen, kẽm cao để hỗ trợ tăng cường chức năng tuyến giáp, giàu protein và các vitamin, khoáng chất có khả năng hỗ trợ nhanh chóng liền sẹo, chống viêm.

Trong khi đó, người bệnh trước phóng xạ i-ốt I-131 khoảng 2 tuần cần sữa có hàm lượng i-ốt thấp và gần như giảm tuyệt đối. Và khi cơ thể đang cần bổ sung dinh dưỡng, nhưng lại phải chọn thực phẩm ít i-ốt thì việc sử dụng sản phẩm chuyên biệt, đặc biệt là sữa được tách i-ốt là một giải pháp cực kỳ hiệu quả với người bệnh tuyến giáp trong giai đoạn điều trị này.

Chính vì vậy, người bị bệnh tuyến giáp có thể sử dụng sữa như một dạng dinh dưỡng bổ sung, nhưng cần phải có lựa chọn những loại phù hợp tới tình trạng cũng như giai đoạn điều trị bệnh.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho bệnh tuyến giáp

Các loại sữa chuyên biệt dành cho người bệnh tuyến giáp

Để hỗ trợ điều trị bệnh và hạn chế biến chứng thì người bị tuyến giáp cần có một chế độ dinh dưỡng chuyên biệt. Thị trường hiện nay có nhiều loại sữa cho người bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng chất lượng và đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh. Sau đây là một số loại sữa cho người bệnh tuyến giáp được các chuyên gia khuyên dùng, bao gồm:

Sữa dinh dưỡng y học kiêng i ốt Leanpro Thyro Lid

Sữa dinh dưỡng y học kiêng i ốt Leanpro Thyro Lid

Sữa Leanpro Thyro Lid Nutricare

Sữa Leanpro Thyro Lid dinh dưỡng cho chế độ kiêng i ốt kiêng i ốt

Sữa Leanpro Thyro LID của Nutricare tăng cường sức khỏe tuyến giáp, đây là dòng sữa cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo dành cho bệnh nhân suy giảm chức năng tuyến giáp, người bệnh sau phẫu thuật, xạ trị cắt tuyến giáp cần một chế độ ăn riêng biệt, đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường hoạt động khỏe mạnh của tuyến giáp, giúp cho người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau quá trình điều trị.

 • Giảm tới 88% hàm lượng I-ốt so với sản phẩm sữa thông thường khác, đáp ứng khuyến nghị của Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ về chế độ ăn kiêng I-ốt.
 • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu khác giúp người bệnh tuyến giáp hồi phục sức khỏe.
 • Kết hợp giữa dầu cá Omega 3 giàu EPA, DHA và tinh chất nghệ Nano Curcumin cùng hệ Antioxidants (Vitamin A, C, E, Selen) giúp hồi phục nhanh, giảm viêm sau phẫu thuật và hỗ trợ quá trình điều trị tiếp theo.
Sữa Leanpro Thyro dinh dưỡng y học cho tuyến giáp

Sữa Leanpro Thyro dinh dưỡng y học cho tuyến giáp

Sữa Leanpro Thyro Nutricare

<pSữa Leanpro Thyro Nutricare dinh dưỡng y học cho tuyến giáp

Người suy giáp do bệnh hoặc sau phẫu thuật xạ trị cắt tuyến giáp cần một chế độ ăn riêng biệt, đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường hoạt động khoẻ mạnh của tuyến giáp. Sữa Leanpro Thyro của Nutricare dinh dưỡng chuyên biệt giàu I-ốt, Selen giúp cải thiện hormone tuyến giáp, đặc biệt với hệ SLIM CARE độc quyền giúp kiểm soát cân nặng, giảm căng thẳng mệt mỏi, nâng cao thể trạng toàn diện.

 • Lượng lớn selen, i-ốt có trong sữa Leanpro Thyro sẽ cải thiện một số triệu chứng của bệnh suy giáp, điều hòa lại hoạt động tuyến giáp. Đồng thời còn hỗ trợ người bệnh phục hồi sau khi phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Cung cấp đủ axit amin để cải thiện lượng cholesterol cao. Đồng thời sữa còn hạ huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng khối lượng cơ bắp. Điều này giúp cơ thể có thể chất tốt nhất, tăng miễn dịch.
 • Hệ SLIM CARE giảm béo ít năng lượng với nguồn đạm từ hạnh nhân và yến mạch cùng hệ bột đường ăn kiêng giúp kiểm soát tình trạng tăng cân.
 • Bổ sung đạm quý Lactium cùng bộ đôi Mg – B6 được chứng minh khoa học giúp giảm mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ.
Sữa cho người bệnh tuyến giáp Oscare Nutrition Thyro

Sữa cho người bệnh tuyến giáp Oscare Nutrition Thyro

Sữa Oscare Nutrition Thyro

Sữa Oscare Nutrition Thyro cung cấp đầy đủ dưỡng chất tăng cường sức khỏe cho người bệnh tuyến giáp

 • Hỗ trợ quá trình điều trị rối loạn tuyến giáp và điều hòa hoạt động bất thường của tuyến giáp
 • Thành phần tinh nghệ nano curcumin chống viêm, chống oxy hoá, hỗ trợ quá trình điều trị rối loạn tuyến giáp, điều hoà hoạt động bất thường của tuyến giáp
 • Oscare Nutrition Thyro chứa sữa non bổ sung kháng thể tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật
 • Tăng cường sức khỏe tổng thể cho người bệnh tuyến giáp và người sau mổ.
 • Bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết như các loại vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Sữa Enlilac Thyro LID

Enlilac Thyro LID sữa kiêng i ốt

Sữa Kiêng I ốt Enlilac Thyro LID bổ sung dinh dưỡng cho người gầy ốm, người trước và sau phẫu thuật, người kiêng i-ốt. Dinh dưỡng tăng cường sức khỏe tuyến giáp.

Là dòng sữa dinh dưỡng dành riêng cho người bị cường giáp, người kiêng Iot nên trong sữa Enlilac Thyro LID có hàm lượng I-ốt giảm đến 99% so với những sản phẩm sữa thông thường khác những vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân đối và đa dạng với nhiều vitamin và khoáng chất.

 • Đáp ứng dinh dưỡng cho người mắc bệnh cường giáp
 • I-ốt hàm lượng thấp hơn 99% so với sản phẩm thường. Giúp người bệnh giảm đáng kể lượng Iot nạp vào cơ thể mỗi ngày.
 • Selen. Giúp bảo vệ tuyến giáp, tăng cường miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh khác nhau nhờ việc điều chỉnh sản xuất oxy phản ứng trong tuyến.
 • Vitamin A, E, C, D3, B6. Giúp bổ sung dinh dưỡng cân đối để tăng cường miễn dịch, tạo điều kiện để các cơ quan hoạt động tốt hơn.

Thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tuyến giáp sẽ giúp người bệnh có thêm năng lượng, sức đề kháng và mau chóng phục hồi hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể thao nhẹ nhàng và suy nghĩ tích cực để tăng cường sức khỏe. Thăm khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo 1 sức khỏe tổng thể tốt nhất.