Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong kiểm soát và điều trị bệnh thận. Thận suy giảm hoạt động vốn đã làm mất cân bằng dinh dưỡng, nếu lựa chọn ăn uống không khéo sẽ làm sức khỏe của bạn tệ hơn. Việc bổ sung các dưỡng chất phù hợp với người suy thận rất quan trọng. Vậy người suy thận có uống sữa được không và nên uống sữa gì?

Chế độ dinh dưỡng cho người suy thận

Suy thận hay tổn thương thận là tình trạng thận bị suy giảm chức năng hoạt động. Căn bệnh này có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Trong quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng cho người suy thận được đánh giá là rất cao.

Một chế độ ăn khoa học và phù hợp sẽ tác động tích cực đến quá trình thải độc của thận, hỗ trợ thận sản xuất ra những loại hormone tốt cho các hoạt động trong cơ thể. Từ đó, kiểm soát bệnh tốt, ngăn ngừa bệnh tiến triển và kéo dài thời gian không phải chạy thận nhân tạo.

Ngược lại, một chế độ ăn không phù hợp có thể làm tăng áp lực lên thận, khiến thận hoạt động kém hơn, gây tích tụ những độc tố trong cơ thể và gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Nguyên tắc dinh dưỡng chung cho người bệnh thận:

 • Người bị suy thận nên cân đối để có những bữa ăn đầy đủ năng lượng. Không nên ăn quá nhiều để tránh gây áp lực cho thận. Trong quá trình ăn uống thì cần ăn chậm, nhai kỹ.
 • Trước khi chế biến, người bệnh nên xem thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm và cân đo lượng thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe. Có thể tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên chi tiết và chính xác.
 • Đảm bảo cân bằng nước, muối, ít toan và ít phosphat.
 • Chế biến hợp khẩu vị.

Có nhiều người lựa chọn cách uống sữa cho người suy thận để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, để lựa chọn được sản phẩm sữa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và hiệu quả trong giai đoạn chữa bệnh là điều vô cùng khó khăn.

Sữa và mối liên hệ với sức khỏe của thận

Sữa và các chế phẩm từ sữa là các loại thực phẩm giàu protein, vitamin B, canxi, phốt pho và kali. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho các chức năng của cơ thể.

Nhưng với người suy thận, protein, canxi, kali, phốt pho và chất lỏng có thể vượt quá mức an toàn vì thận không đào thải chúng tốt như bình thường. Cụ thể những thay đổi hàm lượng dưỡng chất trong sữa ở người suy thận như sau:

 • Phốt pho có nồng độ tăng cao trong máu của người suy thận gây ra các vấn đề về xương, mạch máu, da và thần kinh. Do đó, cần hạn chế cung cấp phốt pho cho cơ thể – đây cũng chính là lý do mà cần hạn chế sữa cho người suy thận.
 • Kali cũng là nguyên nhân hạn chế dùng sữa cho người suy thận. Bởi kali tích tụ nhiều trong máu mà suy thận không thể đào thải tốt sẽ gây nên các vấn đề nguy hiểm trên hệ cơ và tim.
 • Protein ở bệnh nhân suy thận cần được cung cấp đủ và cân bằng giữa nguồn đạm động vật và thực vật. Chúng có trong các loại đậu, các loại hạt, thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, sữa. Trong đó với nguồn protein giàu phốt pho và kali thì nên cần được hạn chế và sữa là một trong những nguồn này.
 • Canxi cần thiết cho xương, răng, hoạt động của cơ, thần kinh và chức năng đông máu. Khi chức năng thận suy giảm có thể gây thiếu hụt canxi. Vì vậy, canxi cũng cần được tăng cường bổ sung ở người bệnh suy thận.
 • Sữa là nguồn vitamin B dồi dào. Khi hạn chế sữa trong chế độ ăn, người bệnh thận cần bổ sung vitamin B từ thực đơn ăn uống và các chế phẩm bổ sung khác.

Có thể thấy mặc dù các sản phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng nhưng có những loại không phù hợp với người suy thận. Vì vậy, việc sử dụng bao nhiêu sữa cần được cân nhắc.

Các tiêu chí để chọn sữa tốt cho người suy thận

Đối với người mắc các căn bệnh liên quan đến suy giảm chức năng ở thận, có một số tiêu chí mà bạn nên biết để lựa chọn loại sữa thích hợp, bao gồm:

 • Hàm lượng đạm: Tùy vào từng đối tượng mà hàm lượng đạm cung cấp vào cơ thể sẽ khác nhau. Đối với người suy thận nhưng chưa cần lọc máu, lượng protein mà họ cần từ khoảng 0,6g/kg trọng lượng cơ thể trong một ngày. Còn đối với người cần phải lọc máu thì lượng đạm sẽ cao hơn, khoảng gấp đôi so với người không cần lọc máu.
 • Năng lượng: Bạn nên chọn sữa có năng lượng cao để giúp người bệnh cảm thấy khỏe khoắn, tỉnh táo, nâng cao sức khỏe
 • Vitamin, các nguyên tố vi lượng: Một số loại vitamin mà bạn cần quan tâm khi chọn sữa là vitamin A, vitamin B6, vitamin B12, vitamin C, vitamin E,…
 • Hàm lượng Natri: Lượng muối trong cơ thể quá cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến người mắc bệnh thận. Vì vậy, bạn nên chọn lượng những loại sữa có hàm lượng natri thấp.
 • Hàm lượng Kali: Tương tự như natri, hàm lượng kali quá cao cũng sẽ gây bất lợi đến sức khỏe của người bệnh nên bạn cũng nên giảm lượng kali xuống thấp
 • Phốt pho: Những loại sữa có lượng phốt pho thấp sẽ tránh được trường hợp gây loãng xương và mất canxi trong máu.

Sữa cho người suy thận

Sữa Nutricare kidney 1

Sữa Nutricare Kidney 1 của Nutricare là sản phẩm dinh dưỡng giảm Protein phù hợp cho chế độ ăn giảm Protein cho người suy thận, ít Natri – Kali – Phốt pho giúp cân bằng điện giải, cung cấp đầy đủ năng lượng, vitamin & khoáng chất giúp phục hồi sức khỏe.

Sản phẩm phù hợp cho người suy thận, tiền chạy thận nhân tạo.

Công thức giảm Protein cho người suy thận

Hàm lượng Protein thấp giúp giảm Urê máu, giảm tải cho hoạt động của thận.

Ít Natri – Kali – Phốt pho giúp cân bằng điện giải, đặc biệt, công thức pha phù hợp giúp đảm bảo tối thiểu lượng nước cung cấp vào cơ thể.

Sữa Nutricare kidney 2

Sữa Nutricare Kidney 2 của Nutricare của Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare – Công ty chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe tại Việt Nam, cung cấp các dòng sản phẩm chuyên biệt từng lứa tuổi, chuyên sâu từng bệnh lý.

Nutricare Kidney 2 là sản phẩm dinh dưỡng giàu Protein chất lượng cao giúp bù đắp Protein bị thất thoát qua màng lọc trong quá trình chạy thận, giảm tối đa Natri – Kali – Phốt pho giúp cân bằng điện giải, cung cấp đầy đủ năng lượng, vitamin & khoáng chất giúp phục hồi sức khỏe.

Công thức giàu Protein phù hợp với bệnh nhân suy thận đang chạy thận

Giàu Protein chất lượng cao giúp cung cấp đủ nhu cầu Protein của cơ thể và bù đắp đủ lượng Protein tiêu hao trong quá trình lọc thận.

Ít Natri – Kali – Phốt pho giúp cân bằng điện giải. Đặc biệt, công thức pha phù hợp giúp đảm bảo tối thiểu lượng nước cung cấp vào cơ thể*.

Nutricare Leanmax Rena Gold 1

Sữa dinh dưỡng cho người suy thận Leanmax Rena Gold 1 của Nutricare là sản phẩm chuyên biệt, bổ sung nguồn dinh dưỡng cân đối, ít Protein với hàm lượng Natri, Kali, Photpho được kiểm soát, giúp giảm áp lực cho thận, ổn định đường huyết và duy trì sức khỏe.

Công thức phù hợp cho người suy thận

Protein thấp phù hợp với người suy giảm chức năng thận chưa chạy thận, giúp làm chậm quá trình tiến triển bệnh.

Dinh dưỡng cân đối, cao năng lượng, đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe.

Nutricare Leanmax Rena Gold 2

Sữa dinh dưỡng cho người suy thận Leanmax Rena Gold 2 của Nutricare bổ sung dinh dưỡng cao năng lượng, giàu Protein, cùng hàm lượng Natri, Kali, Phospho được kiểm soát giúp cân bằng điện giải, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, sản phẩm phù hợp để sử dụng cho chế độ ăn giàu protein.

Giàu Protein chất lượng cao, giúp bù đắp lượng đạm thất thoát trong quá trình lọc máu.

Dinh dưỡng cân đối, cao năng lượng, đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe.

Nepro 1 Vitadairy

Sữa Nepro 1 Vitadairy cung cấp một chế độ ăn có tỷ lệ Protein thấp, ít Natri, Kali, Photpho, đảm bảo năng lượng và các Axit Amin, Vitamin và Khoáng chất thiết yếu cho đối tượng cần chế độ ăngiảm Protein, người bệnh thận có Urê huyết tăng.

1 ly Nepro cung cấp 100Kcal giúp bù đắp lại nguồn năng lượng thiếu hụt, phục hồi sức khỏe khi bệnh nhân chán ăn, bỏ bữa. Nepro 1 giúp hấp thu và tiêu hóa tốt.

Công thức phù hợp với bệnh nhân suy thận có ure máu tăng

Nepro 1 thiết kế với lượng protein thấp (chỉ khoảng 2.3g/100ml pha chuẩn) giúp giảm cường độ hoạt động cho thận, làm giảm gánh nặng cho thận và từ đó hạn chế bệnh tiến triển.

Giảm natri, kali, photpho trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh thận xuống mức an toàn cũng nằm trong kế hoạch nhằm làm giảm áp lực hoạt động của thận, giúp kiểm soát huyết áp, tránh các tổn thương ở tim, cũng như đảm bảo cân bằng nước và điện giải hiệu quả.

Sữa Nepro 2 Vitadairy

Sữa Nepro 2 Vitadairy với công thức dinh dưỡng giàu đạm giúp bù đắp lượng protein mất đi trong quá trình bệnh nhân lọc máu ngoài thận. Sản phẩm dành cho bệnh nhân suy thận lọc máu, bệnh nhân mắc chứng thận hư; giúp cân bằng chuyển hóa đạm của cơ thể, kiểm soát huyết áp, điện giải hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nepro của Vitadairy là sản phẩm dinh dưỡng uy tín đã có mặt trên thị trường hơn 15 năm.

Cung cấp chế độ ăn giàu protein phù hợp với bệnh nhân lọc máu ngoài thận

Giàu đạm (4.8g/100ml pha chuẩn), thành phần đạm nguồn gốc từ đạm sữa, đạm đậu nành; không chỉ giúp bù đắp lượng đạm thất thoát trong quá trình lọc máu và cân bằng chuyển hóa đạm của cơ thể mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe và góp phần nâng cao miễn dịch.

Hàm lượng natri, kali và photpho thấp: Công thức giảm natri, kali và photpho về mức cân bằng giúp kiểm soát tốt điện giải, huyết áp, giảm bớt gánh nặng lên thận, tim nhằm đề phòng các biến chứng tim mạch và thận như phù, cao huyết áp, suy tim, tràn dịch màng phổi,…

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua các dòng sữa dinh dưỡng ở đâu để đảm bảo hàng chính hãng thì bạn có thể đến các hệ thống sữa dinh dưỡng với các địa chỉ ở dưới đây.

???? CN1: 354 Nguyễn Văn Công, P3, Gò Vấp, TP.HCM
???? CN2: 285 Bạch Đằng, f3, Gò Vấp, TP.HCM
???? CN3: 180 Bắc Hải, P.6, Tân Bình, TP.HCM
???? CN4: 114D Bạch Đằng, P2, Tân Bình, TP.HCM
Hoặc liên hệ hotline 0818 00 6742 để được tư vấn trực tiếp, đặt online mua tại Web: suadinhduongyhoc.com.vn/sua-suy-than/