Sữa bò là loại sữa công thức phổ biến và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm sữa dê công thức với nhiều đặc điểm nổi trội. Sữa dê và sữa bò đều dựa trên những lợi ích dinh dưỡng từ sữa mẹ để cấu thành. Vậy sữa dê hay sữa bò loại nào tốt hơn?

Hiện nay trên thị trường ở nước ta có nhiều loại sản phẩm khác nhau có nguồn gốc từ sữa. Đặc biệt là các loại sản phẩm sữa bột nhập ngoại rất đa dạng về chủng loại, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Ngoài các loại sữa từ bò sữa thì các sản phẩm sữa dê nhập khẩu cũng đã xuất hiện trên thị trường. Sữa dê hiện chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng ở nhiều nước trên thế giới, sữa dê được xem là tốt hơn sữa bò.

Thành phần dinh dưỡng

Dinh dưỡng có trong sữa bò

Sữa bò chứa protein, canxi, riboflavin và kali. Các chất dinh dưỡng là nhất quán trong tất cả các sản phẩm, nhưng lượng chất béo thay đổi từ không béo, ít chất béo và đầy đủ chất béo.

Sữa bò tươi chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng. Trong một ly 250ml sữa tươi nguyên chất có chứa:

 • 28% (276 mcg) liều lượng canxi cần thiết hàng ngày của bạn
 • 24% (205 mcg) phốt pho
 • 15% (112 mcg) vitamin A
 • 10% (322 mcg) kali
 • 18% (1,10 mcg) vitamin B-12
 • 11% (0,9 mcg) kẽm
 • 14% (6-7 g) protein
 • 3% (2,4 g) chất béo
 • 26% (13 g) đường

Dinh dưỡng có trong sữa dê

Sữa dê chứa nhiều acid amin thiết yếu như tryptophan, isoleucin, lysin, cystine, tyrosin, valine, đây là những chất cơ thể không tự tổng hợp được mà phải được cung cấp từ nguồn thức ăn bên ngoài.

Một ly sữa dê 250ml cho:

 • 168kcal
 • 8,7g protein
 • 10g lipid
 • 10g đường lactose
 • 327mg canxi
 • Nhiều vitamin và chất khoáng

Về cơ bản, thành phần dinh dưỡng của sữa dê gần giống sữa bò. Trung bình, sữa dê chứa khoảng 12,6% vật chất khô (3,5% protein, 4,1% chất béo, 4,1% đường lactose và 0,8% chất khoáng).

Sữa bò

Sữa bò

So sánh sữa dê và sữa bò

Thoạt nhìn, sữa dê và sữa bò rất giống nhau, cả hai đều có màu trắng và hương vị thơm ngon. Sự khác biệt lớn nhất của sữa dê và sữa bò chính là thành phần dinh dưỡng, hương vị và giá cả. Cụ thể như sau:

Về đạm protein

Trong sữa thường có 2 nhóm protein chính là đạm Whey và Casein. Khi vào dạ dày, đạm Whey ở dạng lỏng, còn đạm Casein “đông tụ” tạo thành các khối sữa vón cục. Theo đó, Casein có nhiều đồng phân như: αs1-casein, αs2-casein, ß-casein. Trong ß-casein có 2 nhóm nhỏ là A1 ß-casein (còn gọi là đạm A1) và A2 ß-casein (còn gọi là đạm A2).

 • Sữa dê có nồng độ αs1-casein thấp hơn sữa bò, tạo ra mảng sữa đông mềm và lỏng hơn, vì thế giúp trẻ dễ tiêu hóa và giảm nôn trớ. Đặc biệt, sữa dê chứa 100% đạm quý A2 ß-casein, dễ tiêu hóa hơn sữa bò, ngăn ngừa triệu chứng nôn trớ hay đau bụng ở trẻ.
 • Sữa bò có nhiều αs1-casein khi vào dạ dày sẽ tạo ra mảng sữa đông nhiều, gây khó tiêu hơn. Ngoài ra, sữa bò chứa cả hỗn hợp đạm A1 và A2, tuy nhiên hàm lượng A1 cao hơn, nên dễ gây rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy, đau bụng, nôn trớ…) và nguy cơ mẫn cảm, dị ứng cao, biểu hiện mẫn cảm sữa bò là nổi mẩn ngoài da, chủ yếu 2 bên má, viền quanh môi, các mảng mẩn đỏ trên cơ thể.

Về chất béo

Chất béo trong sữa được cấu thành từ các acid béo đơn lẻ, đặc biệt là acid béo không bão hòa cung cấp năng lượng quý giá.

 • Sữa dê chứa nhiều acid béo chuỗi ngắn và chuỗi trung bình, chúng được cơ thể hấp thu và tiêu hóa nhanh hơn sữa bò.
 • Sữa bò chứa các acid béo chuỗi dài hơn sữa dê, chúng khó hấp thu hơn.

Về Carbohydrate

Carbohydrate( chất đường) trong sữa dê và sữa bò thường là lactose.

 • Sữa dê ngoài các acid béo chuỗi dài, sữa dê còn chứa nhiều acid béo chuỗi ngắn và chuỗi trung bình, chúng được cơ thể hấp thu và tiêu hóa nhanh hơn sữa bò.
 • Sữa bò chứa lactose nhiều hơn sữa dê với hàm lượng gần 5%.

Vitamin và khoáng chất

 • Sữa dê có hàm lượng vitamin (vitamin A, B2, C, D và K) và khoáng chất (Canxi, Photpho, Kali, Kẽm) cao hơn sữa bò, hỗ trợ bé phát triển tốt hơn.
 • Sữa bò chứa ít vitamin và khoáng chất hơn sữa dê. Đồng thời, mỗi sản phẩm sữa bò cũng có hàm lượng vitamin và chất khoáng khác nhau.

Về hương vị

Sữa dê tươi có vị đặc trưng hơn sữa bò, có thể có mùi khó chịu hơn với một số người chưa quen. Phương pháp chăn nuôi, chủng loại dê và quy trình xử lý là những yếu tố quyết định hương vị cuối cùng của sản phẩm.

Theo đó, một số sản phẩm công thức của sữa dê và sữa bò trên thị trường thường có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt dịu, có ít hoặc không có dư vị, nhờ vậy trẻ rất dễ uống.

Về giá cả

Sữa dê có giá thành cao hơn sữa bò. Lý do là vì lượng sữa thu được từ loài dê ít hơn sữa bò hàng chục lần, đồng thời chi phí tạo ra thành phẩm sữa dê công thức cũng cao hơn rất nhiều so với bò công thức.Thế nhưng, so với những giá trị dinh dưỡng mà sữa dê mang lại thì đây vẫn là lựa chọn tốt hơn để các mẹ đầu tư cho con.

Bảng tóm tắt so sánh sữa dê và sữa bò

Bảng tóm tắt so sánh sữa dê và sữa bò

Sữa dê hay sữa bò tốt hơn cho trẻ?

Mặc dù sữa dê chưa phổ biến rộng rãi như sữa bò, nhưng sữa dê lại có ưu điểm vượt trội về thành phần dinh dưỡng.

Uống sữa dê dễ hấp thu và dễ tiêu hóa hơn sữa bò, không gây kích ứng đường ruột, tránh được tình trạng đầy hơi, chướng bụng hoặc táo bón hoặc tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời, uống sữa dê giúp trẻ phát triển toàn diện từ trí não, thị giác cho đến chiều cao, cân nặng – điều mà bất cứ người mẹ nào cũng mong muốn ở con yêu.

Chi tiết các lợi ích của sữa dê bào gồm:

 • Sở hữu đặc tính kháng viêm tự nhiên: Sữa dê có đặc tính thuần nhất tự nhiên, và chất béo trong sữa này dễ dàng phân tách nhỏ hơn nhiều so với sữa bò. Điều này tạo điều kiện để cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Những người có vấn đề về đường ruột có thể uống sữa dê để ngăn ngừa và chữa trị bệnh viêm ruột. Probiotic kết hợp với sữa dê có thể giúp cơ thể phát triển hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
 • Có axit béo thiết yếu: Sữa dê chứa 35% axit béo khi so sánh với 17 % trong sữa bò. Dinh dưỡng từ sữa dê là lành mạnh hơn và được tiêu thụ tốt hơn ngay cả đối với những người không dung nạp lactose. Sữa dê làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và giúp đỡ những người có vấn đề về đường ruột. Axit béo kháng sinh như caprylic và axit capric được tìm thấy rất nhiều trong sữa dê.
 • Giúp làm dịu hệ thống tiêu hóa: Uống sữa dê rất hiệu quả với những người đang điều trị viêm loét. Sữa dê là một phương thuốc tuyệt vời cho các vấn đề như vậy. Sự thiếu hụt các protein phức tạp trong sữa dê làm nó ít gây dị ứng hơn sữa bò. Sữa dê giúp làm dịu đường tiêu hóa và đặc biệt làm giảm cơn đói hiệu quả với trẻ em.
 • Tránh sự tích tụ của chất nhầy: Rất nhiều người phản hồi rằng sữa bò làm cho họ bị dị ứng và dễ mắc bệnh đường hô hấp. Sữa dê là một thay thế tốt cho những vấn đề như vậy. Hàm lượng chất béo cao trong sữa bò là lý do cho sự tích tụ của chất nhầy. Chất béo có trong sữa dê chỉ bằng 1/9 trong sữa bò. Vì vậy, bạn có thể tránh được những kích ứng đường ruột.
 • Hoạt động như một chất chuyển hóa: Nghiên cứu thực hiện trên sữa dê đã phát hiện khả năng tăng chuyển hóa sắt và đồng, đặc biệt ở những người khó hấp thụ và tiêu hóa các chất này.
 • Giàu canxi: Mọi người thường uống sữa bò để tăng lượng canxi và ngăn ngừa mất xương. Sữa dê cũng rất giàu canxi và các amino acid tryptophan.
 • Rất giàu dinh dưỡng trong tự nhiên: Dê được gọi là động vật muối hữu cơ sinh học. Dê có sức mạnh, tính linh hoạt và sinh lực bền bỉ. Muối hữu cơ sinh học là một yếu tố giúp các khớp di động và dẻo dai hơn. Sữa dê đã được sử dụng trong ngành dược để nuôi dưỡng và cân bằng hệ thần kinh căng thẳng.

Bạn có thể tham khảo các dòng sữa dê TẠI ĐÂY!

Sữa dê

Sữa dê

Khi nào nên dùng sữa dê thay cho sữa bò?

Trường hợp mẹ không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, mẹ có thể cho con uống sữa dê thay thế hoặc kết hợp cùng sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trường hợp trẻ bị mẫn cảm với sữa bò, mẹ có thể cho con uống sữa dê thay thế sữa bò. Dấu hiệu nhận biết tình trạng này là hệ tiêu hóa của trẻ khó hấp thu các thành phần trong sữa bò (chất đạm, chất béo,…), khiến trẻ bị táo bón, tiêu lỏng, đầy hơi, khó chịu ở bụng,… Tuy nhiên các dấu hiệu này cũng dễ nhầm lẫn với tình trạng dị ứng sữa bò (hệ miễn dịch của trẻ phản ứng lại với thành phần đạm trong sữa bò). Khi đó, các mẹ không nên tự ý cho trẻ chuyển qua sử dụng sữa dê mà cần đưa con đi khám ngay để có chỉ định của bác sĩ.