Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng đối với mẹ bầu. Đặc biệt là sữa, loại thức uống giàu dinh dưỡng được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai. Một vấn đề mà các mẹ bầu thường gặp lúc mang thai, chiếm từ 2-10% gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi là tiểu đường thai kỳ. Lúc này thì mẹ bầu có uống được sữa không khi đang mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải trong quãng thời gian mang thai. Bệnh thường khiến lượng đường trong máu của mẹ bầu tăng cao hơn bình thường. Vì thế nó gây ra một số tác động xấu đối với sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của em bé. Mẹ cần theo dõi, phát hiện và điều trị sớm để hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến mẹ và bé.

Trên thực tế, đa số bệnh nhân bị tiểu đường thai kỳ sẽ khỏi bệnh sau khi sinh, lượng đường trong máu sẽ ổn định trở lại. Nhưng, 1 số trường hợp người mẹ cũng phải đối mặt với nguy bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu không chăm sóc và theo dõi sức khỏe cẩn thận hoặc em bé sẽ bị tiểu đường sau sinh.

Lợi ích của việc uống sữa đối với mẹ bầu

Sữa là nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và giúp mẹ bầu sở hữu một sức khỏe tốt trong suốt quá trình mang thai.

Việc sử dụng sữa bầu sẽ cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, cụ thể như:

  • Cung cấp canxi: Phụ nữ mang thai cần khoảng 50 – 330 mg canxi cho bà bầu để giúp xây dựng hệ xương, răng, tim, cơ và các dây thần kinh của thai nhi. Một ly sữa không béo 250 ml sẽ cung cấp khoảng 309 mg canxi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần uống từ 3 – 4 ly sữa mỗi ngày để đáp ứng lượng canxi cần thiết.
  • Cung cấp protein: Protein là dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, đặc biệt thai nhi cần rất nhiều protein để hình thành và phát triển các tế bào khỏe mạnh. Việc mẹ không dung nạp đủ protein sẽ dẫn đến trẻ bị nhẹ cân khi sinh ra. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần khoảng 1,1 gr protein trên mỗi kg cân nặng, trong khi đó 1 ly sữa ít nguyên chất sẽ cung cấp gần 8 gr protein.
  • Cung cấp vitamin D: Thiếu vitamin D cơ thể sẽ khó hấp thu canxi và các khoáng chất cần thiết khác. Đặc biệt, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch của mẹ bầu khỏe mạnh, tránh tình trạng nhiễm trùng và ngăn chặn còi xương ở trẻ sơ sinh. Một cốc sữa nguyên chất sẽ cung cấp 125 IU vitamin D, chiếm gần 20 % nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu.
  • Cung cấp DHA cho bà bầu: DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và thị giác ở thai nhi. Khi mang thai, mẹ bầu cần tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày và việc sử dụng sữa có nguồn gốc từ bò được cho ăn cỏ sẽ giúp bổ sung lượng DHA cao hơn.
  • Bên cạnh đó, việc uống sữa cũng giúp mẹ bầu giảm các vấn đề về dạ dày khi mang thai như ợ nóng, trào ngược dạ dày,…

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có uống sữa được không?

Khi bị tiểu đường thai kỳ, bà bầu vẫn có thể uống sữa không đường do sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi và các vitamin quan trọng.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên tùy ý lựa chọn các loại sữa bầu vì một số loại sữa có thể chứa thành phần làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, mẹ nên chọn sữa có chứa các thành phần phù hợp, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà vẫn an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Những mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ đều có thể sử dụng sữa tươi không đường do chúng vẫn đảm bảo có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, protein, khoáng chất khác mà chỉ số đường huyết cũng ít bị ảnh hưởng nhất, em bé sẽ phát triển mà không lo thiếu chất.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến hàm lượng carbohydrate có trong sữa, bởi lượng carbohydrate trong sữa sẽ bị phân hủy và trở thành đường trong máu, uống quá nhiều có thể khiến lượng đường có trong máu tăng lên đột biến.

Các loại sữa phù hợp cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Một gợi ý dành cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ đó là chọn các loại sữa từ thực vật, ví dụ như: sữa đậu nành, sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân. Với ưu điểm là cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, không làm tăng lượng đường máu, bạn hoàn toàn yên tâm khi uống trong thời gian mang bầu.

Các sản phẩm sữa tách kem, không đường và ít béo cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng gợi ý cho người mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Cụ thể, bạn sẽ được bổ sung đầy đủ canxi, đồng thời tăng cường chức năng tim mạch mà không hề thay đổi lượng đường trong máu. Một lưu ý nhỏ đó là chúng ta không dùng các loại sữa này như bữa ăn chính để tránh sự phụ thuộc.

Ngày nay, với sự phát triển của y học, nhiều sản phẩm sữa dành riêng cho bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ đã ra đời. Với tiêu chí là cung cấp đầy đủ dưỡng chất, kiểm soát tốt lượng đường trong máu, sản phẩm này được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng khi mang thai.

sure diecerna vinamilk 400g sua cho nguoi tieu duong

Sữa tiểu đường Sure Diecerna Vinamilk

Sữa tiểu đường Vinamilk Sure Diecerna được nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng bới Viện Dinh Dưỡng quốc gia có chỉ số đường huyết thấp GI = 27,6, giúp kiểm soát đường huyết, tốt cho hệ tim mạch, tăng sức đề kháng, giảm tình trạng mệt mỏi của người bệnh và cung cấp 28 vitamin và khoảng chất thiết yếu.

Kiểm soát đường huyết

  • Kiểm soát đường huyết nhờ đường hấp thu chậm Platinose và chất xơ hòa tan, có chỉ số đường huyết thấp không làm đường huyết tăng nhanh sau khi ăn.
  • Chỉ số đường huyết thấp GI = 27.6

entrust 400g

Sữa tiểu đường Entrust Milk No Sugar

Sữa tiểu đường Entrust Nonfat Dry Milk là một loại sữa bột không đường dành cho người tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ điều trị và dự phòng tiểu đường dành cho mọi lứa tuổi khá nổi tiếng tại thị trường Mỹ.

Với hàm lượng dinh dưỡng được nghiên cứu phù hợp cho nhiều thể trạng, sữa Entrust bổ sung protein, vitamin, khoáng chất cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, hệ thống miễn dịch của cơ thể và góp phần làm cho xương chắc khỏe.

Phù hợp với bệnh nhân tiểu đường

  • Sữa Entrust không pha trộn đường, tốt cho người tiểu đường và ngăn ngừa cho người không tiểu đường. (Phù hợp cho cả người bệnh lẫn người khỏe mạnh)
  • Bổ sung dinh dưỡng cho người kém ăn hoặc bỏ ăn khi mang bệnh.
  • Không gây béo phì và duy trì Cholesterol ở tình trạng điều hòa.

Bên cạnh việc sử dụng sữa không đường để kiểm soát tốt chỉ số đường huyết mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh, giảm đồ ngọt, giảm mỡ, giảm tinh bột đồng thời vận động đều đặn và theo dõi đường huyết thường xuyên tại nhà. Chỉ cần mẹ bầu kiểm soát tốt chỉ số đường huyết thì hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh như tất cả các bà mẹ khác.