Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của em bé trong giai đoạn đầu đời. Sữa mẹ được dữ trự trong tủ đông do nhiều nguyên nhân, nhưng khi sử dụng cho con, mẹ phải rã đông chúng. Vậy cách rã đông sữa mẹ đảm bảo dinh dưỡng cho con trẻ là gì?

Bảo quản sữa mẹ bằng tủ đông

Sữa mẹ sau khi vắt mẹ nên bảo quản bằng tủ lạnh hay bằng tủ đông, dù sẽ có khả năng kháng thể bị giảm đi, tuy nhiên vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn. Cụ thể: Sữa mẹ có thể bảo quản tủ lạnh 72 giờ, ngăn đá 1 tháng, tủ đông 3 tháng. Sau khi hâm nóng chỉ ăn một lần, lượng sữa thừa phải bỏ, không được cho con dùng lại.

Các mẹ nên nắm được cách tích trữ sữa mẹ đúng, để giữ nguyên dưỡng chất cho con: Sữa vắt, nên được chứa vào từng bình nhựa hay bình bằng thủy tinh đều đã trần nước sôi vô trùng, sau đó ghi chú giờ ngày tháng đầy đủ để phân biệt sữa cũ mới, đã hết hạn hay chưa và xếp đều trên tủ đông. Ưu tiên rã đông và hâm nóng bình sữa đã bảo quản lâu nhất.

Sữa trữ đông có thể bảo quản tủ lạnh 72 giờ, ngăn đá 1 tháng, tủ đông 3 tháng. Sau khi hâm nóng chỉ ăn một lần, lượng sữa trữ đông thừa phải bỏ, không được cho con dùng lại.

Nhiệt độ rã đông sữa mẹ

Trước khi dùng sữa mẹ trữ đông cho bé bú, cần phải thực hiện quá trình rã đông sữa mẹ. Thao tác này mặc dù đơn giản nhưng đòi hỏi kiến thức cần thiết, đặc biệt là về cách rã đông, nhiệt độ rã đông sữa mẹ và thời gian hâm sữa mẹ.

Nhiệt độ rã đông sữa mẹ lý tưởng là khoảng 37 độ C, bởi vì độ ấm này gần gũi với nhiệt độ cơ thể mẹ, tạo cảm giác thoải mái cho bé. Có thể hâm sữa bằng hơi nước trong khoảng 6 – 10 phút để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng được giữ nguyên.

Nếu không kiểm soát được thời gian và nhiệt độ rã đông sữa mẹ sẽ có thể dẫn đến sự biến đổi tỷ lệ dinh dưỡng trong sữa, các kháng thể như Lactoferrin và Lysozyme mất đi khả năng chống vi khuẩn và chống viêm cho bé do cấu trúc phân tử bị hỏng.

Các phương pháp rã đông sữa mẹ phổ biến

Nếu không biết cách hâm sữa mẹ đúng cách có thể dẫn đến việc mất đi các chất dinh dưỡng có lợi trong sữa. Dưới đây là phân tích của chuyên gia về các phương pháp rã đông sữa mẹ đang được nhiều mẹ bỉm sử dụng nhất.

Rã đông từ từ với nhiệt độ phòng

Nhiều phụ nữ tin rằng hâm sữa mẹ sẽ làm mất chất dinh dưỡng do tác động nhiệt. Vì lẽ đó, họ ưa chuộng phương pháp rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng để bảo toàn chất lượng sữa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải mọi phương pháp hâm sữa mẹ đều gây mất chất dinh dưỡng. Vitamin và kháng thể trong sữa mẹ chỉ bị mất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc do va đập mạnh. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì điều này có thể tăng cơ hội sinh sôi vi khuẩn trong sữa.

Làm nóng sữa mẹ thủ công

Có một số phương pháp làm nóng sữa trữ đông thủ công được nhiều mẹ bỉm áp dụng đó là:

  • Ngâm trong nước sôi: Nhiệt độ rã đông sữa mẹ chỉ nên để dưới 40 độ C để giữ nguyên chất dinh dưỡng của sữa. Do đó, không nên ngâm sữa trong nước quá nóng hoặc nước sôi.
  • Ủ nước ấm: Phương pháp này có thể được sử dụng nếu sữa được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, cần tránh việc lắc mạnh tay để không làm hỏng cấu trúc phân tử.
  • Hấp cách thủy: Một phương pháp rã đông sữa mẹ khả thi nhưng cần điều chỉnh nhiệt độ rã đông sữa mẹ chính xác.
  • Đun sữa mẹ: Không nên sử dụng phương pháp này vì thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm mất tính chất của kháng thể trong sữa.
cach ra dong sua me 1

Ủ ấm sữa trước khi cho bé uống

Sử dụng lò vi sóng

Ưu điểm của việc sử dụng lò vi sóng để hâm sữa mẹ trữ đông là tính tiện lợi và tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này thường làm cho sữa nóng quá, dẫn đến việc bé phải chờ đợi cho đến khi sữa nguội đến nhiệt độ lý tưởng mới có thể bú. Hơn nữa, rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng còn có nhiều nhược điểm, bao gồm:

  • Sự không đồng đều về nhiệt độ trong túi sữa mẹ trữ đông có thể gây ra tình trạng bé bị bỏng khi bú.
  • Nhiệt độ rã đông sữa mẹ quá cao có thể làm mất đi vai trò bảo vệ của các amino axit dinh dưỡng trong sữa mẹ.
  • Sóng điện từ từ lò vi sóng có thể gây hỏng các vitamin quan trọng, gây mất mát các dưỡng chất trong sữa mẹ.

Vì những lý do trên, việc sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ không được khuyến khích bởi các chuyên gia dinh dưỡng.

Sử dụng máy hâm sữa

Máy hâm sữa được đánh giá cao vì khả năng bảo toàn chất dinh dưỡng tốt nhất trong các phương pháp. Nhờ vào công nghệ thông minh, phương pháp này đảm bảo 3 yếu tố quan trọng trong quá trình rã đông sữa mẹ, đó là nhiệt độ rã đông sữa mẹ, thời gian và dinh dưỡng.

Cụ thể, máy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ an toàn trong khoảng thời gian phù hợp một cách chính xác. Khả năng bảo quản vitamin, lactose và protein gần như không bị ảnh hưởng, hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng lò vi sóng. Sử dụng máy hâm sữa mẹ trữ đông giúp giảm bớt lo lắng về mất mát chất lượng sữa.

Hướng dẫn rã đông sữa đúng cách

Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

  • Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ nên cho sữa từ ngăn cấp đông xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể rã đông sữa trong một chậu nước, nhưng phải là nước đá lạnh.
  • Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, lúc đó mẹ cần nhẹ nhàng lắc để lớp váng sữa nhiều chất béo và phần nước sữa trong được hòa đều với nhau. Sau đó mới thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn.
  • Lưu ý: Khi mẹ rã đông bằng cách chuyển từ ngăn đông xuống ngăn mát, mẹ sẽ thấy một lớp váng mỏng nổi trên mặt bình, đó chính là chất béo cần thiết trong sữa mẹ, trước khi con ăn chỉ cần lắc nhẹ lớp màng đó sẽ hoà tan đều trong sữa. Nhưng khi có hiện tượng kết tủa thành đám mây trắng đục thì là đã hỏng không sử dụng được, không đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho đường tiêu hoá của con.

Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

  • Mẹ lấy sữa trong tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp để con ăn. Tuy nhiên, không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm mất vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ.
  • Sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh không thể cấp đông lại dùng tiếp. Do đó, mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn mỗi cữ cho con.

Biết cách rã đông sữa mẹ đúng sẽ giúp bé nhận được nguồn dinh dưỡng chất lượng. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc tốt nhất cho bé yêu của mình.