Sữa loãng xương được xem là nguồn bổ sung canxi và vitamin D cần thiết, góp phần xây dựng hệ xương chắc khỏe và rất tốt cho người bị loãng xương. Vậy người bị loãng xương uống sữa gì?
Canxi và vitamin D đối với người bị loãng xương
Loãng xương được xem là một căn bệnh thầm lặng thường xuất hiện ở người trung niên và người lớn tuổi. Bệnh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó, gãy xương cột sống hoặc xương hông là biến chứng loãng xương nguy hiểm nhất, có thể dẫn đến tàn tật và tăng nguy cơ tử vong trong năm đầu tiên sau chấn thương.
Nếu ăn uống kém khoa học và không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thời gian dài thì nguy cơ mắc bệnh loãng xương sẽ ngày càng tăng cao.
Xương chắc khỏe nhờ những khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho để “cốt hóa”. Nhưng xương muốn hấp thu canxi và phốt pho cần phải có vitamin D3 hoạt hóa. Nếu không có đủ những chất này, xương có thể trở nên mỏng giòn, dễ gãy và cản trở việc hình thành xương mới chắc khỏe hơn.
Một chế độ ăn đủ hàm lượng vitamin D và canxi giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, nhất là khi tuổi tác càng lớn. Bên cạnh đó, việc tích lũy các chất này đầy đủ từ khi còn trẻ cũng giúp hạn chế nguy cơ loãng xương về sau.
Vì vậy, bạn nên tăng cường nguồn thực phẩm giàu canxi như sữa chống loãng xương và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua), rau xanh (cải thìa, cải xoăn), đậu nành, bông cải xanh, cam, cá mòi, cá hồi có xương. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung thêm khoảng 1200mg canxi và từ 1000 IU đến 4000 IU vitamin D3 mỗi ngày, tùy theo chế độ ăn uống và sinh hoạt.
Một số nghiên cứu khoa học về vai trò của canxi trong sữa đối với sự phát triển và hình thành của xương ở từng giai đoạn cụ thể sau đây:
Tuổi trẻ (trước 25 tuổi)
Sử dụng các sản phẩm chứa nhiều canxi trong suốt thời trẻ được cho là làm tăng tích lũy xương, giúp khối lượng xương đỉnh đạt được cao hơn (kết luận của đề tài nghiên cứu: “Thực phẩm giàu canxi và tăng trưởng khối lượng xương ở trẻ em gái trước tuổi dậy thì” đăng trên trang NCBI).
Tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ (từ 30 – 42 tuổi)
Sữa giàu canxi làm giảm tốc độ mất xương, từ đó cải thiện mật độ xương (kết luận của đề tài nghiên cứu: “Thay đổi chế độ ăn uống với các sản phẩm từ sữa để ngăn ngừa mất xương đốt sống ở phụ nữ tiền mãn kinh” đăng trên trang NCBI).
Người cao tuổi (sau 60 tuổi)
Bổ sung canxi giúp cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương (kết luận của đề tài nghiên cứu: “Ảnh hưởng lâu dài của việc bổ sung canxi đối với nồng độ hormone tuyến cận giáp trong huyết thanh, chu chuyển xương và mất xương ở phụ nữ cao tuổi” cũng được đăng tải trên trang NCBI – Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia – Trực thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ).
Tiêu chí chọn sữa phù hợp cho người loãng xương
Hiện nay, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại sữa theo nhu cầu sử dụng và sức khỏe của bản thân. Nhưng để chọn được loại sữa tốt nhất cho tình trạng loãng xương, bạn nên tham khảo những thông tin sau đây.
Đối với người loãng xương, loại sữa được cho là phù hợp phải đáp ứng được các tiêu chí quan trọng như:
- Giàu canxi: thiếu hụt canxi là một trong những yếu tố chính dẫn đến loãng xương, khiến xương yếu, xốp và dễ gãy. Vì vậy, tiêu chí đầu tiên khi xác định loãng xương nên uống sữa gì? đó là phải giàu canxi. Cùng với đó, người bị loãng xương nên bổ sung thêm các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, váng sữa… với hàm lượng phù hợp.
- Giàu vitamin D: Sữa loãng xương cần chứa vitamin D bởi loại vitamin này giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Hai loại vitamin D được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe của xương là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol).
- Ít chất béo: Theo chuyên gia, nồng độ lipid trong máu cao có thể trực tiếp làm giảm mật độ khoáng xương. Do vậy, bệnh nhân loãng xương hoặc người có nguy cơ loãng xương nên chọn loại sữa ít chất béo để không làm ảnh hưởng đến chất lượng xương.
- Ít đường: Theo Natural News, tiêu thụ nhiều đường sẽ khiến quá trình đào thải canxi và khoáng chất hữu ích cho xương diễn ra nhanh hơn, đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Bạn nên chọn loại sữa ít đường hoặc không đường để tránh tác động tiêu cực đến quá trình phục hồi mật độ xương.
Bên cạnh đó, người bị loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương cao, khi lựa chọn sữa cũng nên ưu tiên cho sản phẩm chứa các khoáng chất thiết yếu cho xương khác như phốt pho, magiê và ít béo. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn loại sữa dành cho người loãng xương phù hợp nhất.
Loãng xương uống sữa gì? 4 gợi ý dành cho bạn
Sữa Leanmax Bone
Sữa Nutricare Leanmax Bone phòng ngừa loãng xương
Sữa Leanmax Bone của Nutricare với hệ BONE ACTIVE 3 tác động là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ phòng và ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe từ bên trong. Đặc biệt tốt cho tim mạch, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu canxi, giúp thay thế bữa ăn phụ, bổ sung cho chế độ ăn hàng ngày thiếu đạm và vi chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết, giúp duy trì sức khỏe tổng thể, giúp xương chắc khỏe, khớp linh hoạt.
- Canxi Nano giúp xương chắc khỏe từ bên trong.
- Glucosamine & Collagen type II giúp khớp dẻo dai và linh hoạt hơn. Hỗ trợ giảm đau khớp
- Giàu Protein giúp tăng cường khối cơ.
- Canxi Nano, Vitamin K2, Vitamin D3 giúp hấp thu canxi tối ưu, đẩy nhanh quá trình lành xương & phòng chống loãng xương.
Sữa Nutricare Bone
Sữa ngừa loãng xương Nutricare Bone
Sữa dinh dưỡng y học Nutricare Bone bổ sung Glucosamin, Canxinano, Vitamin K2, Collagen type II cùng các dưỡng chất thích hợp với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi; Người bị loãng xương, có nguy cơ giảm mật độ xương; Người chơi thể thao, hoạt động thể lực nặng cần hỗ trợ chức năng xương khớp.
- Nutricare Bone giàu Canxi nano – dễ hấp thu có hàm lượng lên tới 500mg/200ml sữa pha chuẩn. Nano canxi có kích thước phân tử siêu nhỏ giúp tăng khả năng hấp thu canxi lên tới 200% so với canxi thông thường, cho một hệ xương và răng chắc khỏe từ bên trong.
- Vitamin D3, Vitamin K2 giúp vận chuyển, tăng mật độ Canxi gắn vào khung xương, phòng & chống loãng xương.
- Collagen type II thủy phân cùng Glucosamine giúp giảm đau khớp, tăng khả năng vận động, linh hoạt của sụn khớp. Bên cạnh đó, thành phần Collagen type II còn là chất trung gian kích thích cơ chế tự sản sinh ra chất chống sưng, chống đau của cơ thể, từ đó phòng chống các chứng viêm xương khớp, bảo vệ sức khỏe sụn khớp.
- Chất xơ hòa tan (FOS/Inulin) giúp tiêu hóa tốt, tăng hấp thu Canxi. Giàu đạm kết hợp với 28 Vitamin & Khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh.
- Vitamin K2-MK7 cùng chất béo MUFA, PUFA giúp ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Sữa xương khớp Oscare Nutrition Gold
Sữa xương khớp Oscare Nutrition Gold
Sữa xương khớp Oscare Nutrition Gold dành cho người lớn giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu, phòng ngừa loãng xương.
Sữa có chứa hàm lượng Canxi, Vitamin D3, Vitamin K2 (MK7) lớn giúp tạo ra bộ khung xương chắc khoẻ, giảm tình trạng đau nhức xương khớp, viêm khớp, cải thiện hệ xương dành cho người sau phẫu thuật.
Sữa CanxiPro Vinamilk
Sữa giúp xương khớp chắc khỏe CanxiPro Vinamilk
Sữa giúp xương khớp chắc khoẻ Vinamilk CanxiPro được đặc chế một cách khoa học, giúp hấp thu canxi tối ưu, xây dựng hệ xương chắc khỏe, cùng với sự kết hợp độc đáo Collagen thủy phân để giúp phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả.
- Canxi, Phốt pho, Magie, vitamin D và Kẽm: là các dưỡng chất thiết yếu để xây dựng 1 hệ xương chắc khỏe.
- Vitamin K2: giúp vận chuyện hiệu quả Canxi đi vào xương.
- Collagen thủy phân: bổ sung đều đặn giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp hiệu quả.
Lưu ý
Để bổ sung sữa cho người loãng xương đúng cách, bạn cần lưu ý:
- Pha sữa theo hướng dẫn sử dụng tránh pha sữa quá đặc hay quá loãng làm bổ sung thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng cho người bệnh.
- Vệ sinh dụng cụ pha sữa sạch sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn cho người loãng xương sử dụng.
- Uống sữa trong vòng 1 tiếng sau khi pha tránh để lâu khiến sữa bị hỏng, biến đổi chất.
- Uống hết sữa bột sau 1 tháng mở hộp do sữa bột sử dụng nhiều lần, việc đóng mở nắp thường xuyên làm giảm dinh dưỡng và tăng khả năng sữa bị nhiễm khuẩn.
- Mua sữa chính hãng tại đại lý, cửa hàng giới thiệu sản phẩm giúp người loãng xương được uống sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm tốt.
- Uống vào bữa phụ, không lạm dụng và không uống thay cho bữa ăn chính.
- Uống đúng liều lượng: 2 – 3 ly/ngày giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người loãng xương phục hồi nhanh chóng.
- Thử uống 1 lượng nhỏ trước để kiểm tra phản ứng của cơ thể, nếu xảy ra tình trạng đau bụng, khó chịu nên đi khám và đổi sữa khác.
- Bảo quản sữa ở môi trường thoáng mát, khô ráo, đóng nắp kín sau khi sử dụng.
Kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bổ sung đủ 4 nhóm thực phẩm chính: bột đường, đạm, chất béo tốt, Vitamin và khoáng chất cần thiết. Thường xuyên tập thể dục với cường độ phù hợp giúp xương khớp hoạt động linh hoạt. Kiêng hoàn toàn chất kích thích, thuốc lá, rượu bia,… Các chất này đều ảnh hưởng đến quá trình hấp thu Canxi và tái tạo tế bào xương.
Sử dụng các loại sữa loãng xương chỉ là cách để hỗ trợ điều trị bệnh và cần phải có thời gian dài sử dụng thì mới có hiệu quả. Nếu cảm thấy tình trạng sức khỏe của bản thân không được ổn, hãy đi khám tại các bệnh viện ngay lập tức để tránh tình trạng xấu xảy ra.
Để lại bình luận