Sữa hạt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người dùng. Vậy lợi ích từ sữa hạt 100% tự nhiên này mang lại cho sức khỏe những gì?

Sữa hạt là gì?

Sữa hạt là loại thức uống được chế biến từ các loại hạt, có thể là hạt ngũ cốc: vừng, gạo, ngô, yến mạch…; các loại đậu: đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ… hay các loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo như: hạt mắc ca, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều…

Theo thành phần dinh dưỡng của các loại hạt, sữa hạt được chia làm hai nhóm là:

  • Sữa hạt giàu chất béo, đạm: Làm từ các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, các loại đậu…
  • Sữa hạt ngũ cốc: Làm từ yến mạch, gạo lứt, khoai lang, ngô…

Khi chế biến một số loại sữa hạt, có thể ngâm hạt để làm lên men hoặc nảy mầm, giúp giảm thiểu tối đa các thành phần có hại, tăng thêm hương vị và nhất là có thể tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Người dùng có thể uống trực tiếp thay vì ăn nên rất thích hợp sử dụng cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau, chẳng hạn như trẻ nhỏ thời kỳ ăn dặm, thời kỳ phát triển, người già, người ăn chay…

Bên cạnh hương vị thơm ngon và dễ uống, các loại sữa hạt được chị em hết lời khen ngợi cũng bởi công dụng thần thánh của loại thức uống dinh dưỡng, vừa làm đẹp da lại cải thiện vóc dáng.

Những ưu điểm nổi bật của sữa hạt

Sữa hạt vốn lành tính, không gây tác dụng phụ gì và hầu như ai cũng uống được nên rất được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, sữa hạt là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho các các chế độ ăn kiêng thêm an toàn và hiệu quả.

Một ưu điểm của sữa hạt có thể kể đến như:

  • Lượng chất bột đường (carb) từ 15-45%, thấp hơn trong ngũ cốc.
  • Lượng chất đạm, đặc biệt trong đậu, khá cao, trung bình từ 7-35%.
  • Lượng chất béo cao, đặc biệt axit béo không no nhiều nối đôi (polyunsaturated fat, PUF) như các axit omega 3, 6, 9.
  • Nhiều chất xơ.
  • Nhiều vitamin, khoáng chất, và nhiều chất chống oxy-hóa (anti-oxidants). Vì thế, các nhà dinh dưỡng kết luận rằng sữa hạt là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cả nam phụ lão ấu.

Nhược điểm của sữa hạt

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, các loại sữa hạt vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người dùng nên biết:

Đặc tính chung của các loại đạm thực vật là không “hoàn chỉnh”, thiếu các axit amin tối cần thiết (essential amino-acid) cho cơ thể, đặc biệt cho trẻ em đang phát triển, trưởng thành. Vì có thể gây mất cân bằng chất, cơ thể khó phát triển cân đối, nên loại sữa này không nên thay thế hoàn toàn cho mẹ với trẻ em.

Thêm vào đó, sữa hạt nguyên chất không có vitamin B12, vốn có vai trò sản sinh và tổng hợp huyết cầu tố, hemoglobin, Hb. Người uống sữa hạt thuần túy sẽ bị thiếu máu nhược sắc.

Sữa hạt giúp bạn khỏe đẹp hơn

Sữa hạt giúp bạn khỏe đẹp hơn

Lợi ích của sữa hạt

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Sữa hạt giúp bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như vitamin, chất xơ, nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magiê, sắt, kali, canxi và vitamin D. Hầu hết các loại hạt có chứa axit béo omega-6 giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Trong sữa hạt cũng chứa hàm lượng chất đạm dồi dào giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và khỏe khoắn. Trung bình trong 100ml sữa hạt chứa tới 15g chất đạm, 30g chất béo cùng nhiều khoáng chất đáp ứng khoảng 30 – 40% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hầu hết tất cả các loại hạt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim như: vitamin E, axit béo omega-3, chất xơ và chất béo không bão hòa. Chúng có thể giúp giảm cholesterol, tiêu viêm, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Người cao tuổi, người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường… mỗi ngày uống từ 300 – 500ml sữa hạt, vào bữa ăn sáng và chiều sau giấc ngủ trưa. Không nên uống quá 500ml/ngày vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Gutein và zeaxanthin là những hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ có trong sữa hạt. Những chất chống ôxy hóa này giúp thị lực khỏe mạnh, cũng như bảo vệ đôi mắt khỏi bị tổn thương do stress ôxy hóa.

Thêm sữa hạt vào thực đơn hàng ngày có thể bảo vệ đôi mắt khỏi nguy cơ mất thị lực và các vấn đề về mắt khác.

Dễ tiêu hoá

Nhiều người ở tuổi trưởng thành mắc chứng không dung nạp lactose. Là tình trạng cơ thể có các triệu chứng về tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy… sau khi tiêu thụ những đồ ăn, thức uống có chứa lactose. Lúc này, sữa hạt là một lựa chọn hoàn hảo vì không chứa lactose.

Uống sữa hạt vẫn giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể như sữa bò nhưng lại không gây ra tình trạng dị ứng, rối loạn tiêu hóa. Sữa gạo, sữa hạt lanh… là lựa chọn tốt cho cho sức khỏe lúc này.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Vì các loại hạt tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp nên uống sữa hạt sẽ có tác dụng làm giảm tối thiểu lượng đường trong máu. Thực tế, sữa hạt còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách giảm cảm giác thèm đồ ngọt và tạo cảm thấy no lâu hơn. Người bệnh đái tháo đường nên uống sữa hạt thường xuyên để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Duy trì làn da khỏe mạnh

Sữa hạt rất giàu đồng, một khoáng chất điều chỉnh việc sản xuất protein của da, như collagen và elastin. Không đủ lượng protein này có thể khiến da dễ bị lão hóa sớm. Sữa hạt lại chứa các thành phần tự nhiên hỗ trợ chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đào thải độc tố, giúp duy trì làn da hồng hào, sáng khỏe.

Duy trì cân nặng

Các loại sữa hạt chứa ít năng lượng hơn so với sữa động vật. Trong 100ml sữa đậu nành chứa khoảng 26 calo, sữa tách béo khoảng 32 calo trong khi sữa bò có khoảng 63 calo.

Sữa hạt không những không gây béo mà còn còn tạo cảm giác no lâu. Uống sữa hạt thường xuyên giúp duy trì cân nặng để có vóc dáng thon thả. Để giảm cân, bên cạnh việc duy trì chế độ ăn hợp lý nên uống sữa hạt không đường thay thế một bữa ăn trong ngày (bữa sáng hoặc bữa tối) và không uống quá 500ml/ngày.

Những lưu ý khi bổ sung sữa hạt

Khi sử dụng các loại sữa hạt, bạn cần lưu ý những điều sau đây để phát huy tối đa tác dụng của sữa hạt đối với sức khỏe và làn da:

  • Các loại hạt rất dễ gây dị ứng nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi bổ sung sữa hạt vào chế độ dinh dưỡng.
  • Nếu muốn bổ sung sữa hạt cho trẻ nhỏ, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì nếu dùng sữa hạt đi kèm chế độ dinh dưỡng không cân đối có thể khiến trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng…
  • Những người ăn chay, người thường gặp các vấn đề với sữa động vật có thể dùng sữa hạt để thay thế nhưng nên nhớ là sữa hạt không có tác dụng chữa bệnh hay điều trị.
  • Nếu muốn giảm cân, bạn có thể uống sữa hạt thay bữa sáng hoặc bữa tối. Còn nếu bạn không có ý định giảm cân thì không nên thay thế hoàn toàn bữa sáng bằng sữa hạt.

Công thức làm sữa hạt

Cách làm sữa hạt sen

Trong y học, hạt sen được xem là loại dược liệu quý. Công dụng của hạt sen được dùng để điều trị các loại bệnh suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mất ăn, mất ngủ, kén ăn. Uống sữa hạt sen cải thiện tình trạng di tinh, mộng tinh nam giới, giảm stress mệt mỏi. Ngoài ra, sữa hạt sen có hàm lượng chất xơ cao giảm cân khá hiệu quả.

Nguyên liệu: 500g hạt sen, 900ml sữa tươi, 200g sữa đặc, 100g – 200g đường trắng, có thể gia giảm tùy khẩu vị, 2 lít nước.

Cách làm:

  • Xay hạt sen với ít nước rồi vắt kiệt bã lấy nước cốt.
  • Đun nước cốt hạt sen trên lửa nhỏ và khuấy đều tay
  • Cho thêm sữa đặc, sữa tươi, đường và nước vào nồi.
  • Tiếp tục đun cho đến khi nào sữa hạt sen sôi lại rồi tắt bếp là xong.
Sữa hạt sen

Sữa hạt sen

Cách làm sữa hạt điều

Sữa hạt điều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm: ngăn ngừa bệnh tim, tốt cho đôi mắt, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa ung thư,… Đặc biệt sữa hạt điều có công dụng giảm cân rất phù hợp với chị em phụ nữ muốn lấy lại vóc dáng.

Nguyên liệu: 250g hạt điều, 5 lá dứa già đã được rửa sạch, 1.5 lít nước, 100ml mật ong.

Cách làm:

  • Ngâm hạt điều 1.5 tiếng và xay nhuyễn với nước. Nếu hạt điều rang rồi thì không cần ngâm
  • Lọc bỏ bã hạt điều lấy nước cốt
  • Đun nóng nước cốt cùng lá dứa đến khi sôi thì tắt bếp
  • Cho mật ong vào khuấy đều để nguội và thưởng thức

Sữa hạt là nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe. Hãy thêm sữa hạt vào thực đơn mỗi tuần để cơ thể luôn khỏe mạnh và có làn da rạng ngời bạn nhé.

Cách làm sữa hạt kê vàng, hạt sen

Sữa hạt kê vàng, hạt sen cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Nguyên liệu: 150g hạt kê, 150g hạt sen tươi đã tách tim sen, 700ml nước.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt

  • Ngâm hạt kê, hạt sen trong nước ấm với thời gian lần lượt là 6 tiếng và 1 tiếng.
  • Vớt hạt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Cho hạt – sen vào nồi, đổ nước và đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Thỉnh thoảng khuấy nhẹ tay và vớt bỏ bọt ra ngoài (nếu có).
  • Để sữa hạt gần nguội rồi đem xay nhuyễn và dùng luôn mà không cần lọc bỏ bã. Khi uống sữa, bạn có thể thêm đường, khuấy đều để tạo vị ngọt cho dễ uống.

Cách làm sữa hạt hạnh nhân

Sữa hạt hạnh nhân giúp phát triển não bộ và tăng cường sức khỏe ở trẻ nhỏ,…

Nguyên liệu: 250g hạnh nhân, muối, 1.5 lít nước đun sôi để nguội, tinh dầu quế.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt

  • Rửa sạch và ngâm hạnh nhân qua đêm với nước muối pha loãng. Nhớ thay nước mới liên tục sau mỗi 4 tiếng và ngâm ít nhất 12 tiếng.
  • Xay nhuyễn hạnh nhân đã ngâm với 1.5 lít nước cùng vài giọt tinh dầu quế.
  • Lọc bỏ bã bằng vải mỏng rồi thưởng thức nước cốt sữa béo bùi đã lọc.

Cách nấu sữa đậu nành

Sữa đậu nành giàu canxi, protein nuôi dưỡng xương và da khỏe mạnh, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả,…

Nguyên liệu: 600g đậu nành đãi sẵn vỏ, 1 bó nhỏ lá dứa già, ½ thìa cà phê muối, 150g đường phèn.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt

  • Loại bỏ đậu hỏng, rửa sạch và ngâm ngập nước trong khoảng 6 – 8 tiếng. Rửa sạch và cắt khúc lá dứa.
  • Để đậu và lá dứa ráo nước rồi cho vào máy xay. Thêm nước vào đến ⅔ cối và thực hiện xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Lọc bỏ bã bằng túi lọc, cố gắng dùng tay bóp mạnh để vắt kiệt nước cốt.
  • Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa. Khi sữa chín và bắt đầu đóng váng trên bề mặt, cho thêm muối và đường vào. Khuấy đều tay cho đường và muối tan hết thì tắt bếp.
  • Để sữa nguội hẳn, cho vào chai và đặt vào tủ lạnh để bảo quản. Sữa đậu nành lá dứa có thể uống nóng hoặc lạnh, đều rất ngon.
Sữa bắp

Sữa bắp

Cách nấu sữa bắp (sữa ngô)

Sữa bắp (sữa ngô) hỗ trợ tăng cân, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ thiếu máu,… ở mọi lứa tuổi.

Nguyên liệu: 2 – 4 trái bắp Mỹ (Chọn trái đều hạt, tươi ngon và to, dài), 650ml sữa tươi không đường, 40g sữa đặc có đường.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt

  • Bắp lột vỏ và râu rồi dùng dao tách hạt để riêng. Rửa phần hạt qua nước lạnh cho sạch và để ráo. Nhớ giữ lại phần râu bắp và rửa sạch.
  • Xay nhuyễn phần hạt ngô.
  • Cho bắp xay vào nồi, thêm sữa vào và đun sôi hỗn hợp ở chế độ lửa vừa. Cho thêm phần râu bắp đã rửa sạch vào để tạo vị ngọt thanh cho sữa. Lưu ý luôn khuấy đều tay để sữa không bị lắng cặn và cháy khét ở đáy nồi. Khi sữa sôi lăn tăn thì thêm phần sữa đặc còn lại vào và tiếp tục khuấy đều cho tan.
  • Khi sẵn bắt đầu sôi lại thì tắt bếp. Dùng rây lọc inox lỗ nhỏ để lọc sạch bã và lấy phần cốt sữa.
  • Để sữa nguội rồi rót vào chai. Có thể uống liền hoặc bảo quản trong tủ lạnh cho sữa mát lạnh rồi uống dần.