Trong điều trị bệnh tiểu đường, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ thì người bệnh cũng cần tuân thủ chế độ ăn giúp kiểm soát được lượng đường trong máu. Ngoài việc bổ sung thực phẩm tự nhiên từ bữa ăn hằng ngày, sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh lý này. Vậy tiêu chí chọn sữa cho người bệnh tiểu đường là gì?
Sữa cho người tiểu đường là gì?
Đối với người bệnh tiểu đường thì vấn đề dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chỉ số đường huyết hàng ngày. Sữa là loại thực phẩm khá quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người, vì nó có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên trong sữa lại có quá nhiều chất béo và tinh bột, vì thế đây có thể là yếu tố gây rủi ro cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Sữa dành cho người tiểu đường có thể là sản phẩm có công thức đặc biệt hơn so với sữa công thức bình thường nhằm bổ sung một phần hoặc thay thế hoàn toàn bữa ăn của người bệnh. Bên cạnh đó, còn giúp người bệnh ổn định hàm lượng đường huyết trong máu cũng như cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho mọi hoạt động của cơ thể.
Tại sao người tiểu đường nên uống sữa hỗ trợ?
Sữa dành cho người tiểu đường, là sản phẩm được thiết kế đặc biệt để cung cấp năng lượng và dưỡng chất mà không làm tăng mức đường huyết. Dưới đây là một số lý do mà người mắc bệnh tiểu đường nên uống sữa hỗ trợ:
- Giảm đường huyết: Sữa hỗ trợ thường có hàm lượng đường giảm đi đáng kể so với sữa thông thường, giúp ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn.
- Bổ sung dưỡng chất: Nhiều loại sữa hỗ trợ được bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp cải thiện tình trạng bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
- Kiểm soát cân nặng: Sữa hỗ trợ thường có hàm lượng calo thấp hơn sữa thông thường, giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều này rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường.
- Chứa protein: Sữa hỗ trợ cũng cung cấp protein, giúp duy trì và xây dựng cơ bắp, hỗ trợ kiểm soát đường huyết và giúp cảm thấy no lâu hơn.
Theo hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, những người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao bị gãy xương. Nguy cơ tiềm ẩn hơn khi tuổi của người bệnh càng tăng cao và khối lượng xương bị mất nhiều. Tình trạng mất xương nghiêm trọng có thể dẫn đến gãy xương, giảm khả năng vận động và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tiêu thụ thực phẩm giàu canxi như sữa giúp cho xương chắc khoẻ và cải thiện tình trạng loãng xương. Tuy nhiên, trong sữa có chứa lactose nên khi tiêu thụ sữa cũng được tính vào tổng lượng carbohydrate tiêu thụ hàng ngày. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị, mỗi bữa ăn, người bệnh đái tháo đường nên tiêu thụ từ 45 đến 60 gam carbohydrate, trong đó bao gồm khẩu phần sữa tương đương với 226 gam sữa.
Tuy nhiên, mỗi người có thể phản ứng khác nhau với các loại thực phẩm, bao gồm cả sữa hỗ trợ. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm bất kỳ loại sữa mới nào vào chế độ ăn uống của mình.
Những tiêu chí lựa chọn sữa cho bệnh nhân đái tháo đường
Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho người tiểu đường, rất tốt cho quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng phù hợp với người bệnh tiểu đường hay cứ uống sữa là tốt. Người bệnh tiểu đường cần hiểu rằng, không phải mọi loại sữa đều có lợi cho sức khỏe. Sau đây là các tiêu chí giúp người bệnh lựa chọn được sản phẩm phù hợp:
- Chọn sữa có chỉ số đường huyết thấp: Sữa cho người tiểu đường nên có chỉ số đường huyết dưới 55 để giúp người bệnh có khả năng kiểm soát đường huyết được hiệu quả.
- Sữa không đường, ít ngọt và tách béo: Một trong các loại sữa cho người tiểu đường không có chứa đường, chất béo xấu (chất béo bão hoà) nhằm giúp giảm thiểu nguy cơ tăng chỉ số đường huyết của người bệnh sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại sữa ít chất béo hoặc tách béo hoặc có bổ sung chất béo tốt (chất béo không bão hoà) được xem như sữa tốt cho người tiểu đường giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch trên bệnh nhân tiểu đường.
- Chọn sữa phù hợp với thể trạng của người bệnh: Người mắc bệnh đái tháo đường thường mắc kèm theo một số bệnh lý nền hoặc một số triệu chứng khác. Vì vậy, khimua sữa cho người tiểu đường cần dựa vào tình trạng sức khoẻ của từng người bệnh để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đồng thời, lựa chọn sản phẩm sữa có thêm các thành phần vitamin, khoáng chất, axit amin, thảo dược tăng hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh như: chống loãng xương, cải thiện giấc ngủ, phòng ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá,…
- Lựa chọn sữa có hệ bột đường chuyên biệt: Hệ bột đường chuyên biệt cho người tiểu đường là loại bột đường không được tiêu hóa hay tinh bột kháng đường. Tinh bột kháng đường không được tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Khi xuống đến đại tràng, loại tinh bột này kìm hãm hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, khiến việc tiêu hóa chậm lại. Điều này khiến cơ thể không hấp thụ được các tinh bột kháng đường, do đó chúng không được chuyển hóa thành năng lượng mà đào thải ra ngoài cơ thể. Với cơ chế này, tinh bột kháng đường còn có nhiều lợi ích với hệ tiêu hóa như: giảm nguy cơ ung thư trực tràng, phòng tránh loét đại tràng, táo bón, tiêu chảy và viêm ruột thừa. Ví dụ: Bột đường Isomalt chiết xuất hoàn toàn từ củ cải đường. Loại bột đường này có đột ngọt bằng một nửa đường mía thông thường. Khi ăn, đường Isomalt thủy phân từ từ nên không làm đường huyết tăng đột ngột.
Gợi ý về loại sữa cho người bệnh tiểu đường khác chính là được chiết xuất từ nguyên liệu thực vật. Một vài nguyên liệu tự nhiên như hạt đậu nành, hạt hạnh nhân, các loại hạt tự nhiên khác đều tốt cho sức khỏe. Sữa được chiết xuất từ những loại hạt này không chỉ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà còn mang đến công dụng như:
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch thật tốt, góp phần làm giảm cholesterol giúp cải thiện sức khỏe thành mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan.
- Hợp chất chống oxy hóa trong các loại sữa hạt có ích với đôi mắt, giúp bảo vệ mắt và cải thiện thị lực tốt.
- Tốt cho hệ tiêu hóa, những người không thể dung nạp được với lactose vẫn có thể sử dụng.
- So với các loại sữa có nguồn gốc từ động vật thì sữa thực vật chứa ít calo hơn. Nhờ đó giúp mọi người duy trì được vóc dáng thon gọn khỏe mạnh mà không sợ béo phì.
- Góp phần hỗ trợ duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
- Chống lão hóa tốt, giúp người dùng duy trì được làn da tươi tắn xinh đẹp.
Top sữa cho người tiểu đường
Sữa Glucare Gold
Sữa Glucare Gold mang lại những lợi ích rõ ràng như:
- Giúp kiểm soát đường huyết ổn định thông qua hệ GI tiên tiến thấp (Palatinose, Isomalt, Maltitol) cùng Crôm được EFSA Châu đã được chứng nhận giúp ổn định đường huyết.
- Giúp giảm căng thẳng mệt mỏi và tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân tiểu đường.
- Chứa chất béo MUFA và PUFA tốt cho tim mạch, giảm biến chứng tiểu đường.
- Công thức không chứa đường Lactose, vì vậy phù hợp cho người tiểu đường không dung nạp được đường Lactose.
Sữa non Colos Glucare Nutricare
Sữa non Colos Glucare Nutricare giải pháp dinh dưỡng cho người tiểu đường và những người béo phì, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
- Giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa tốt.
- Giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe và thể trạng.
- Hệ đường tiên tiến (Palatinose, Isomalt, Maltitol) có chỉ số đường huyết thấp và Crôm được cơ quan ATTP Châu ÂU EFSA công nhận tác dụng ổn định đường huyết.
- Sữa non từ Mỹ chứa kháng thể IgG 800*mg, cùng Vitamin C, Kẽm giúp tăng cường sức đề kháng. Bổ sung 39 dưỡng chất cho người đái tháo đường.
Sữa Nutricare Cerna
Sữa Nutricare Cerna dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường
- Giúp ổn định đường huyết, giảm mệt mỏi, tốt cho tim mạch.
- Sử dụng hệ bột đường tiên tiến (Isomalt, Palatinose, Maltitol) chỉ số GI thấp 32,5 giúp kiểm soát đường huyết, tránh hạ đường huyết xa bữa ăn.
- Bổ sung chất béo không no MUFA, PUFA phòng ngừa xơ vữa động mạnh, tốt cho tim mạch.
Gluvita Gold Vitadairy
Kiểm soát và ổn định đường huyết cho người đái tháo đường
- Giúp kiểm soát và ổn định đường huyết, phòng ngừa các biến chứng và tăng cường sức khỏe cho người đái tháo đường.
- Hệ bột đường tiên tiến LGI: (Palatinose (Isomaltulose), Polyols, Fructose) có chỉ số đường huyết thấp giúp kiểm soát đường huyết sau khi uống và ổn định đường huyết lâu dài.
- Các thành phần chất béo lành mạnh MUFA, PUFA giúp cải thiện mỡ máu, giảm LDL-Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và phòng bệnh tim mạch.
- Cải thiện sự nhạy cảm với insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
Sữa Leanpro GluLevel
Kiểm soát đường huyết – Tốt cho tim mạch
- Hệ đường có chỉ số đường huyết (GI) thấp: Isomaltulose, Erythritol giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết và làm giảm tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn
- Bổ sung Crom được cho là thúc đẩy giảm cân, xây dựng cơ bắp, giảm mỡ trong cơ thể, giảm nồng độ cholesterol và triglyceride, đồng thời tăng cường chức năng insulin.
- Chứa chất béo không no MUFA, PUFA giúp ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, phòng ngừa bệnh tim mạch
- Vitamin K2 ngăn ngừa sự lắng đọng Canxi ở lòng mạch là yếu tố nguy cơ của các bệnh lý tim mạch như bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành…
Để chọn sữa cho người tiểu đường cần lựa chọn theo nguyên tắc riêng nhằm cung cấp dinh dưỡng và kiểm soát được chỉ số đường huyết. Để có sự lựa chọn chính xác nhất, người bệnh nên tham vấn ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để mua được dòng sữa phù hợp, hỗ trợ cải thiện các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Để lại bình luận